top of page

Ông Joe Biden nói bạo loạn sẽ không chấm dứt nếu TT Trump tái cử

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trong bài phát biểu hôm thứ Hai (31/8) tại Pittsburgh, bang Pennsylvania đã nói rằng nếu Tổng thống Donald Trump tái cử, thì bạo loạn đang làm rung chuyển các đường phố khắp nước Mỹ sẽ không chấm dứt.Trong một thông điệp phản bác lại tuyên bố của tổng thống Mỹ đương nhiệm về “luật pháp và trật tự” trong bối cảnh biểu tình bạo lực tiếp diễn, ông Biden đã cáo buộc tổng thống Trump đang tìm cách “truyền nỗi sợ hãi vào nước Mỹ”, đồng thời tuyên bố rằng nhiệm kỳ hai của tổng thống Trump sẽ chứng kiến nhiều bạo động hơn nữa khuấy động đường phố cả nước. Ông Biden gọi ông Trump là “tổng thống đương nhiệm gieo rắc hỗn loạn”.


Liệu có ai tin sẽ có ít bạo loạn hơn ở Mỹ nếu Donald Trump được tái cử?” Ông Biden đặt câu hỏi trong bài phát biểu tại Pittsburgh. “Ông ta không thể chấm dứt bạo loạn, bởi vì nhiều năm qua ông ta đã kích động nó”, ông Biden nói thêm, chỉ trích thông điệp cứng rắn với tội phạm của tổng thống Trump chỉ là nói suông và cáo buộc tổng thống không “kêu gọi những người ủng hộ ông dừng hành động như một đội dân quân vũ trang trong đất nước này”.

Các thành phố khắp nước Mỹ đã bùng phát biểu tình sau khi việc bắt giữ của cảnh sát dẫn đến cái chết của người đàn ông da đen George Floyd và nhiều trường hợp khác, những cuộc biểu tình này sau đó đã bùng phát thành bạo loạn. Trong phát biểu của mình, ông Biden đã lặp lại diễn thuyết của các thành viên Đảng Dân chủ khác tìm cách đổ lỗi sự bất ổn này cho tổng thống Trump, trong khi tổng thống và Đảng Cộng hòa đã nhấn mạnh rằng bạo loạn liên quan tới biểu tình là những ví dụ cho thấy đất nước này sẽ như thế nào dưới chính quyền Biden.

Trong bất ổn hiện tại, những phát ngôn của tổng thống Trump cho thấy tổng thống có sự đồng cảm với những nạn nhân của bạo hành cảnh sát, đồng thời đưa ra lập trường cứng rắn, “luật pháp và trật tự”.


Tổng thống Trump bày tỏ ủng hộ lực lượng thực thi pháp luật, và cam kết bảo vệ các nạn nhân của các cuộc bạo động, trong đó các doanh nghiệp lớn nhỏ bị đốt phá, cướp bóc. Tổng thống Trump gần đây cho rằng nếu được tiếp quản Tòa Bạch Ốc, ông Biden sẽ làm suy giảm an toàn công cộng.

Không ai sẽ được an toàn trong nước Mỹ của Biden. Chính quyền của tôi sẽ luôn sát cánh với lực lượng thực thi pháp luật”, tổng thống Trump nói trong bài phát biểu chấp nhận đề của Đảng Cộng hòa tại Đội hội Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) tổ chức vào tuần trước. Ông cũng đổ lỗi cho các chính trị gia Đảng Dân chủ tại địa phương đã không hành động gì khi đối mặt với các cuộc bạo loạn. Với lời lẽ có thể là mạnh mẽ nhất này, Đảng Cộng hòa lên án bạo loạn, cướp bóc, đốt phá và bạo lực mà chúng ta đã đang thấy trong tất cả các thành phố do Đảng Dân chủ điều hành như Kenosha, Minneapolis, Portland, Chicago, New York và nhiều nơi khác”, tổng thống Trump nói.

Bạo lực và nguy hiểm xuất hiện trên các đường phố của nhiều thành phố khắp nước Mỹ do đảng Dân chủ điều hành. Vấn đề này có thể dễ dàng được khắc phục nếu họ muốn làm. Chỉ cần gọi, chúng tôi sẵn sàng tiến vào”, tổng thống Trump nói thêm, đề cập tới đề xuất lặp đi lặp lại của ông về việc điều động các sĩ quan liên bang tới giúp trấn áp bạo loạn trên đường phố, đề xuất đã bị các chính trị gia Đảng Dân chủ tại địa phương từ chối dựa trên giả thuyết rằng động thái điều quân đó sẽ làm gia tăng bạo lực hơn nữa. Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên chương trình “Meet the Press” của kênh NBC, đã bác bỏ quan điểm cho rằng chính quyền Trump phải nhận lỗi về sự bất ổn gần đây. Ông nói các quan chức Đảng Dân chủ tại cấp bang và địa phương là những người phải chịu trách nhiệm cho bạo lực tại Wisconsin và Oregon sau khi họ từ chối sự giúp đỡ của chính quyền liên bang, đồng thời ông khẳng định rằng hầu hết nước Mỹ dưới thời Trump là an toàn. Sau một vụ nổ súng dẫn tới hai người bị thiệt mạng và một người bị thương ở Kenosha, các nhà chức trách địa phương đã chấp nhận sự hỗ trợ từ liên bang.

Đây là những người thực hiện hành vi bạo lực hàng đêm, và đó là ở các thành phố do Đảng Dân chủ điều hành”, ông Mark Meadows nói. “Hầu hết nước Mỹ của Donald Trump là yên bình”.

Tổng thống Trump, trong bài phát biểu tại RNC, cũng cáo buộc ông Biden theo đuổi chủ trương cắt ngân sách của các phòng cảnh sát. Tổng thống Trump nói: “Khía cạnh nguy hiểm nhất của chương trình nghị sự của Biden là tấn công vào sự an toàn công cộng”.

Trong khi đó, phát biểu tại Pittsburgh, ông Biden đã bác bỏ tuyên bố của tổng thống Trump cho rằng ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ là người mềm yếu trước tội phạm.

Về hành vi cướp phá điên rồ, đốt phá và phá hủy tài sản, tôi muốn nói cực kỳ rõ ràng về tất cả những điều này, bạo động không phải là biểu tình, cướp bóc không phải là biểu tình, đốt phá không phải là biểu tình”, ông Biden nói. “Không có hành vi nào như thế là biểu tình. Đơn giản và dễ hiểu, đó là vô luật. Và những ai làm thế nên bị truy tố”.


Tom Ozimek/ The Epoch Times Xuân Thành biên dịch

Source: Trí Thức VNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page