top of page

TT.Trump ký sắc lệnh giảm phụ thuộc vào dược phẩm Trung Cộng


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm trong chuyến thăm tập đoàn sản xuất máy giặt Whirlpool tại Clyde, Ohio hôm 6/8 (ảnh: Reuters).


Tổng thống Trump hôm 6/8 ký sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế trong nước và tránh sự phụ thuộc vào Trung Cộng trong dịch bệnh, theo Reuters.

Sắc lệnh bao gồm điều khoản “Mua hàng Mỹ” (Buy America), quy định việc mua sắm liên bang bắt buộc đối với một số loại trang thiết bị y tế, dược phẩm thiết yếu cũng như dỡ bỏ rào cản cấp phép cho các loại dược phẩm mới do Mỹ sản xuất.

Theo The Epoch Times, lệnh cũng buộc Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phải nới lỏng các quy định đối với việc phát triển các nhà máy sản xuất hiện đại tại nước này. Yêu cầu đó sẽ giúp tạo ra quy trình thủ tục hợp lý và đơn giản hơn nhằm giải quyết các mối đe dọa an ninh quốc gia một cách kịp thời.


Lệnh hành pháp cũng quy định đảm bảo giữ giá thuốc ở mức thấp. Mục tiêu của lệnh này là nhằm tạo ra nền sản xuất lớn về quy mô và phạm vi, từ đó giúp giảm được chi phí sản xuất tại Mỹ.


Reuters bình luận, sắc lệnh này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm rút chuỗi cung ứng khỏi Trung Cộng.


“Như chúng ta đã thấy trong dịch bệnh lần này, Mỹ cần phải tự sản xuất các trang thiết bị và các loại dược phẩm thiết yếu. Chúng ta không thể dựa vào Trung Cộng hay các nước khác trên thế giới bởi một ngày nào đó họ có thể từ chối cung cấp sản phẩm mà chúng ta cần đến. Chúng ta cần phải trở nên sáng suốt”, ông Trump nói trong chuyến thăm tập đoàn sản xuất máy giặt Whirlpool tại Clyde, Ohio hôm 6/8.


Tổng thống Trump cũng chỉ trích các chính sách thương mại của Trung Cộng và ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cùng cựu tổng thống Barack Obama vì đã không nhận ra được mối đe dọa từ Trung Cộng đối với ngành sản xuất của Mỹ.


Ông Trump phát biểu: “Trong thời gian 4 năm tới, chúng ta sẽ đưa chuỗi cung ứng dược phẩm và y tế về quê nhà. Và chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Cộng giống như chúng ta đã làm với máy giặt và máy sấy … chúng ta sẽ sản xuất sản phẩm của mình ở đây”.


Theo The Epoch Times, vào năm 2018, Tổng thống Trump đã áp thuế lên máy giặt nhập khẩu để hỗ trợ các nhà sản xuất nội địa Mỹ như Whirlpool. Ông Trump nói rằng nhờ vào sắc thuế đó, 9 nhà máy của Whirlpool trên khắp nước Mỹ đã đang làm ăn phát đạt.


Reuters cho biết, phản ứng trước lệnh hành pháp mới, nhiều công ty Mỹ bày tỏ hoài nghi và cảnh báo nó có thể gây ra phản ứng dữ dội từ Trung Cộng và các nhà cung cấp khác trong bối cảnh hơn 1.000 người Mỹ thiệt mạng mỗi ngày vì dịch Covid-19.


Tuy nhiên, cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng, điều quan trọng là Mỹ cần hành động ngay lúc này để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng trong tương lai và đảm bảo đủ nguồn cung để các công ty Mỹ có thể sản xuất dược phẩm trong nước, chấm dứt sự phụ thuộc vào các nguyên liệu và thành phẩm từ Trung Cộng.


Ông Navarro nhận định thêm, sắc lệnh này sẽ ngăn được nạn buôn bán dược phẩm giả tràn lan trên Internet mà nhiều loại thuốc trong số đó có xuất xứ từ Trung Cộng.Source: DKNRecent Posts

See All

Comments


bottom of page