Ông Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do dịch cúm Vũ Hán

Tổng thống Trump hôm 8/8 ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị thất nghiệp do đại dịch cúm Vũ Hán, theo Reuters.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế trong cuộc họp báo ở New Jersey hôm 8/8 (ảnh: Reuters).


Ông chủ Tòa Bạch Ốc cho biết, sắc lệnh sẽ hỗ trợ thêm 400 USD/tuần cho khoản trợ cấp thất nghiệp, ít hơn mức 600 USD đã được thông qua trước đó.


“Đây là số tiền họ cần và họ muốn. Sắc lệnh này tạo động lực cho họ quay lại làm việc”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở câu lạc bộ golf tại Bedminster, bang New Jersey, hôm 8/8 sau khi ký các sắc lệnh hành pháp. Ông nói thêm rằng 25% trong số đó sẽ do các bang chi trả.


Ông Trump cũng cho biết ông tạm ngừng thu thuế tiền lương, khoản tiền vốn được dùng để chi trả cho an sinh xã hội và các chương trình liên bang khác. Ý tưởng này ông đã đề xuất nhiều lần nhưng bị cả hai đảng tại Nghị viện phản đối. Ông nói rằng việc đình chỉ thu thuế sẽ chỉ áp dụng cho những người có thu nhập dưới 100.000 USD/năm.


Theo Fox News, sắc lệnh của ông Trump cũng bảo vệ người thuê nhà không bị đuổi khỏi những căn nhà cho thuê được trợ cấp tài chính liên bang và gia hạn lãi suất 0% với các khoản vay dành cho sinh viên do liên bang trợ cấp.


 Lệnh hành pháp được Tổng thống Trump ký trong bối cảnh số ca nhiễm dịch cúm Vũ Hán ở Mỹ vượt quá 5 triệu.


Trước đó, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã không đạt đồng thuận về gói kích thích mới. Đảng Dân chủ đề xuất gói kích thích 3.000 tỷ USD, nhưng đảng Cộng hòa đề xuất gói 1.000 tỷ USD. Đảng Cộng hòa cho rằng các khoản cứu trợ cao hơn không khuyến khích những người Mỹ thất nghiệp cố gắng trở lại làm việc mặc dù các nhà kinh tế phản bác nhận định này.Hải Lam

Source: DKNRecent Posts

See All