top of page

Ông Trump: Thị trường Hồng Kông sẽ ‘trở thành địa ngục’ nếu Trung Cộng kiểm soát


Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Reuters).


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 13/8 nói rằng trung tâm tài chính Hồng Kông sẽ “trở thành địa ngục” dưới sự cai trị hà khắc của chính quyền Trung Cộng.

“Hồng Kông không bao giờ có thể thành công nếu để Trung Cộng điều hành”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn Fox Business. “Thị trường Hồng Kông sẽ trở thành địa ngục. Không ai muốn làm ăn ở đó”.

Theo AFP, Ông chủ tòa Bạch Ốc hồi tháng 5 thông báo chấm dứt mối quan hệ thương mại đặc biệt của Mỹ với Hồng Kông như một biện pháp trừng phạt Bắc Kinh vì đã làm xói mòn quyền tự do của đặc khu. Ông Trump nói với Fox Business rằng, việc chấm dứt tình trạng đặc biệt có nghĩa là Hồng Kông sẽ mất khả năng thu hút kinh doanh, không còn đóng vai trò là một trong những trung tâm tài chính của thế giới, cùng với New York và London nữa.

Tổng thống Trump cho biết ông từng chấp thuận mối quan hệ lâu dài với Hồng Kông và “cung cấp những khoản tiền khổng lồ dưới hình thức ưu đãi để giúp Hồng Kông trở nên tự do”. Tuy nhiên, ông nói: “Một khi Trung Cộng gây hấn và kiểm soát nơi này, tôi sẽ rút lại mọi thứ. Mọi thứ đang được thu hồi và Hồng Kông sẽ thất bại”.

“Hồng Kông, nói theo thuật ngữ kinh doanh, bây giờ đã thuộc về Trung Cộng. Vậy tại sao tôi phải tiếp tục trao (các ưu đãi) cho Trung Cộng”, ông Trump nói.

Quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên do một loạt các vấn đề, như dịch cúm Vũ Hán, Biển Đông, Huawei, Đài Loan, Hồng Kông.

Trong cuộc họp báo tại Washington hôm 13/8 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã chỉ trích vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai, gọi đây là “điều khủng khiếp”. Chính quyền Trump từng nhiều lần lên án luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp cho Hồng Kông, đồng thời đã hạn chế thị thực với các quan chức “phá hoại mức độ tự chủ cao” của đặc khu.Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page