top of page

Đài Loan có thể giúp NATO chống lại Trung Cộng


Ảnh: Shutterstock.


Theo trang World Dakkam, trong một thông cáo chung vào đầu tuần này, các nhà lãnh đạo NATO đã mô tả Trung Cộng là một mối đe dọa đối với “các lĩnh vực liên quan đến trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và an ninh liên minh”, thể hiện sự thay đổi lớn trong trọng tâm tổ chức.

Họ nói rằng Trung Cộng đang “nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân”, “không rõ ràng” về hiện đại hóa quân đội và “hợp tác quân sự với Nga”.

Sau cuộc họp của NATO tại Brussels, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bảo đảm với liên minh rằng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng cam kết của NATO. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng mô tả Bắc Kinh là một mối đe dọa. Bà nói: “Trung Cộng là đối thủ trong nhiều vấn đề, đồng thời là đối tác trong nhiều lĩnh vực. không thể đơn giản bỏ qua Trung Cộng… Chúng ta cần phải tìm ra sự cân bằng phù hợp”.

Tổng thư ký NATO Jason Stoltenberg cho biết liên minh không muốn xảy ra Chiến tranh Lạnh với Trung Cộng, nhưng phản ứng của Bắc Kinh trước những lo ngại chính đáng của các nhà lãnh đạo thế giới dường như không thể tránh khỏi. ..

Thay vì cố gắng trao đổi một cách hiệu quả với các nhà lãnh đạo thế giới về mối quan tâm của họ, phái đoàn của Trung Cộng tại Liên minh Châu Âu không đứng yên khi tổ chức này cho rằng TQ là “thách thức có hệ thống”.

Ông Stoltenberg nói: “Là một liên minh, chúng ta cần cùng nhau giải quyết những thách thức mà sự trỗi dậy của Trung Cộng đối với an ninh của chúng ta”.

NATO coi việc thiết lập căn cứ của Trung Cộng ở châu Phi và hợp tác quân sự với Nga là những ví dụ về những thách thức như vậy, vì vậy các thành viên của NATO nên tìm kiếm hợp tác quân sự với các nước láng giềng của Trung Cộng, trong đó có Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thiết lập mối quan hệ chính thức với Đài Bắc và từ chối chấp nhận chính sách “Một Trung Cộng” của Bắc Kinh sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng – các quốc gia dân chủ sẽ răn đe hoặc chính sách đối ngoại của Bắc Kinh.

Hãng tin Reuters hôm thứ Ba đưa tin rằng các nhà lãnh đạo NATO tiếp tục công nhận sự đầu tư của họ vào Trung Cộng, mặc dù bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Cộng. Theo báo cáo, tổng thương mại của Đức với Trung Cộng năm ngoái đã vượt quá 257 tỷ đô la Mỹ, và thương mại của Mỹ với Trung Cộng là 559 tỷ đô-la Mỹ. Những con số phi thường này sẽ nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết của nền dân chủ để giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Cộng. Thương mại với Trung Cộng cũng mang lại những rủi ro đáng kể, vì Bắc Kinh thường áp đặt các hạn chế thương mại đơn phương theo ý thích vì lý do chính trị.

Rõ ràng là Bắc Kinh đang ảo tưởng, gọi sự tăng trưởng của mình là “hòa bình” và tuyên bố những bình luận phản đối Bắc Kinh là “lén lút”. Chính quyền Trung Cộng đã giam giữ hàng triệu người dân tộc thiểu số trong các trại tập trung, tiến hành các cuộc tấn công mạng vào nhiều quốc gia, quân sự hóa các đảo trong khu vực xung đột và với Đài Loan. Phải chăng không có gì sai khi liên tục ép buộc và đe dọa các đồng minh của mình?

Sự tham gia ngày càng tăng của Hoa Kỳ vào NATO và sự chuyển hướng trọng tâm của NATO sang Trung Cộng là những dấu hiệu cho thấy nhiều sự hứa hẹn. Đài Loan nên tiếp tục lên tiếng về tầm quan trọng của mình trong việc giúp NATO đạt được các mục tiêu và kêu gọi sự tham gia vào các cuộc thảo luận của tổ chức.Phụng Minh

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page