top of page

Đã đến tuổi nghỉ hưu, liệu ông Tập Cận Bình có tiếp tục nắm quyền?


Ảnh: Youtube/DKN.TV.


Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã bước sang tuổi 68 vào tuần này, độ tuổi nghỉ hưu thông thường đối với các lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Điều này thúc đẩy suy đoán liệu ông có giữ truyền thống tiếp tục lãnh đạo tại Đại hội ĐCSTQ vào năm 2022 hay không?.

Theo trang Nikkei, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đầy quyền lực nói chung sẽ nghỉ hưu nếu họ 68 tuổi trở lên. Ông Tập, người đã bước sang tuổi 68 hôm thứ Ba, Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc và Phó Thủ tướng Hàn Chính (Han Zheng) đều sẽ vượt qua ngưỡng này tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm tới.

Quy tắc bất thành văn thường được coi là một cách để ngăn chặn bất kỳ một nhân vật nào tiếp tục nắm quyền quá lâu và phá hoại nguyên tắc lãnh đạo tập thể. Nhưng một số người trong đảng nói rằng nó thực sự chỉ được đưa ra bởi cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, người giữ chức từ năm 1993 đến năm 2003, để loại bỏ các đối thủ lớn tuổi của ông. Ông Tập đã báo hiệu rằng ông có kế hoạch tiếp tục nắm quyền trong một thời gian khá dài. Năm 2018, Trung Cộng đã sửa đổi hiến pháp để bỏ giới hạn thời gian cầm quyền của chủ tịch nước ở mức hai nhiệm kỳ 5 năm. Một số người cũng tin rằng ông Tập muốn trở thành chủ tịch Đảng (party chairman), một chức vụ đã bị bãi bỏ sau khi Mao Trạch Đông qua đời để ngăn chặn một nhà lãnh đạo khác nắm trong tay quá nhiều quyền lực.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu tham vọng của ông Tập có thành công hay không. Tại đại hội đảng vừa qua vào năm 2017, ông Vương Kỳ Sơn đã từ chức Thường vụ Bộ Chính trị đúng với ngưỡng tuổi để trở thành Phó Thủ tướng thay thế. Nội bộ ĐCSTQ cũng được cho là đã thảo luận và ủng hộ ý tưởng khôi phục chức vụ chủ tịch sau đó.
Vũ Dương

Source: DKN


Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page