top of page

‘Đại cử tri thay thế’ ở 3 tiểu bang tranh chấp bầu cho Tổng thống Trump


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump giơ nắm tay về phía những người ủng hộ khi ông rời Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 20/10/2020 (ảnh: Reuters).


Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, Nevada và Georgia tuyên bố đại cử tri Cộng Hòa của 3 tiểu bang này bầu cho Tổng thống Trump để giữ cho các vụ kiện của Tổng thống Trump được đưa ra tòa từ ngày 14/12 đến tháng 1.

Trong khi nhóm đại cử tri được xác nhận sau ngày bỏ phiếu của các tiểu bang này đang bầu cho Đảng Dân chủ và Joe Biden, như vậy ít nhất 3 tiểu bang đang có tình trạng “đại cử tri đấu tay đôi” (dueling electors). Đạo luật về đếm số đại cử tri (ECA) năm 1887 cho biết mỗi viện của Quốc hội sẽ quyết định riêng biệt nhóm “đại cử tri đấu tay đôi” nào sẽ được chấp nhận.

Các đại cử tri đoàn của Đảng Cộng hòa sẽ tuyên bố rằng họ đã được bầu một cách hợp pháp và kế hoạch là để họ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và gửi nó đến Quốc hội. Từ đó, Quốc hội sẽ phải phân loại sự khác biệt giữa xác nhận của các tiểu bang về kết quả bầu cử của họ và số phiếu bầu của nhóm đại cử tri thay thế. Thượng viện sẽ bỏ phiếu cho Phó Tổng thống. Đảng Cộng hòa hiện nắm giữ Thượng viện. Hạ viện sẽ chọn Tổng thống nhưng nó không phải là một phiếu cho mỗi nhà lập pháp như ở Thượng viện. Hạ viện ở mỗi tiểu bang được một phiếu và với Quốc hội mới, đảng Cộng hòa sẽ có lợi thế hơn khi họ chiếm 27 phái đoàn của bang ở Hạ viện, và ứng cử viên chỉ cần 26 phiếu để giành được Tòa Bạch Ốc.

3 tiểu bang thực hiện kế hoạch “đại cử tri thay thế”

Đảng Cộng Hòa Pennsylvania cho biết hôm thứ Hai (14/12 theo giờ Mỹ) rằng đại cử tri đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Đảng Cộng hòa Nevada cũng thông báo dành 6 phiếu đại cử tri cho Tổng thống Trump. Và một quan chức cấp cao của Đảng Cộng hòa ở Georgia đã xác nhận với Thông báo của Cố vấn cấp cao Tòa Bạch Ốc Stephen Miller trên Fox & Friends vào sáng thứ Hai, rằng một nhóm đại cư tri thay thế gồm các Đại cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu hôm nay để bầu lại Tổng thống Donald J. Trump bất chấp kết quả tranh chấp năm 2020 kết quả bầu cử.

Mục đích của kế hoạch “đại cử tri thay thế”

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Stephen Miller, nói với Fox News vào sáng thứ Hai rằng các nhóm đại cử tri thay thế đang được chọn ở một số tiểu bang, tuyên bố rằng điều đó sẽ dẫn đến việc Trump tái đắc cử.

“Ngày duy nhất trong Hiến pháp là ngày 20/1. Vì vậy, chúng tôi có quá đủ thời gian để xác định điều sai trái của kết quả bầu cử gian lận này và chứng nhận Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử”, Miller nói trên “Fox & Friends”.

“Như chúng ta nói ngày hôm nay, một nhóm đại cử tri thay thế ở các tiểu bang tranh chấp sẽ bỏ phiếu và chúng tôi sẽ gửi kết quả đó lên Quốc hội”, ông nói thêm. Các phiếu bầu của Cử tri đoàn được bỏ vào ngày 14/12 trước khi chúng được kiểm đếm vào ngày 6/1 trong Phiên họp chung của Quốc hội khi Hạ viện và Thượng viện nhóm họp. Theo Bộ luật Hoa Kỳ, khi Hạ viện và Thượng viện nhóm họp, họ phải xem xét “tất cả các chứng chỉ và giấy tờ có mục đích là chứng nhận của các phiếu đại cử tri”. Miller nói với Fox News rằng lá phiếu của các đại cử tri thay thế được thiết kế để giữ cho các vụ kiện của Tổng thống Trump được đưa ra tòa từ ngày 14/12 đến tháng 1.

“Điều đó có nghĩa là nếu chúng tôi thắng những vụ kiện này tại tòa án, chúng tôi có thể xác định trạng thái cuối cùng của các đại cử tri được chứng nhận (nhóm của Đảng Dân chủ hay nhóm của Đảng Cộng hòa tại từng tiểu bang – PV). Các cơ quan lập pháp tiểu bang ở Georgia, Wisconsin, Pennsylvania, cũng có thể làm như vậy. Và tương tự như vậy, Quốc hội cũng có cơ hội đó để làm điều đúng đắn”, Miller nói.

Đảng Cộng hòa Pennsylvania trích dẫn cuộc bầu cử tổng thống năm 1960 giữa Richard Nixon và John F. Kennedy, người đã trở thành người chiến thắng cuối cùng. Nixon, người trở thành tổng thống nhiều năm sau đó, “được tuyên bố là người chiến thắng ở Hawaii… trong khi các thách thức pháp lý của Đảng Dân chủ đang chờ giải quyết”, Đảng Cộng hòa lưu ý rằng một cuộc bỏ phiếu của nhóm đại cử tri thay thế đã được các đại cử tri Dân chủ thực hiện và bỏ phiếu cho Kennedy khi các đại cử tri nhóm họp vào năm 1960.

“Chúng tôi đã thực hiện cuộc bỏ phiếu theo thủ tục này để bảo đảm bất kỳ tuyên bố pháp lý nào có thể được bảo toàn trong tương lai”, Chủ tịch chiến dịch Tổng thống Trump ở Pennsylvania, Bernie Comfort cho biết trong thông cáo báo chí. “Đây không phải là một nỗ lực nhằm chiếm đoạt hoặc tranh giành ý chí của các cử tri Pennsylvania”.
Phụng Minh

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page