top of page

Đại sứ Mỹ tại Trung Cộng từ chức để gia nhập chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump


Ảnh chụp màn hình Youtube/Newsy


Đại sứ Mỹ tại Trung Cộng Terry Branstad vừa rời chức vụ để tham gia chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, một quan chức Mỹ trong cuộc cho biết hôm thứ Hai (14/9). Ông đã rời Bắc Kinh vào thời điểm mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, theo Reuters.

Ông Branstad, trước từng là thống đốc tại vị lâu nhất của Iowa, một bang nằm trong Vành đai Nông nghiệp Mỹ, nơi đã giúp tổng thống Trump đắc cử hồi năm 2016, sẽ rời Trung Cộng vào đầu tháng 10 tới, Đại sứ quán Mỹ nói trong một tuyên bố.

“Tôi cảm ơn Đại sứ Terry Branstad vì hơn ba năm phục vụ người dân Mỹ với tư cách Đại sứ Hoa Kỳ tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” Ngoại trưởng Mỹ  Mike Pompeo viết trên Twitter cá nhân. “Đại sứ Branstad đã góp phần tái cân bằng mối quan hệ Trung-Mỹ theo hướng mang lại kết quả, có đi có lại và công bằng”. Hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump ám chỉ Branstad có thể sẽ tham gia chiến dịch tái tranh cử của ông. Trong một video đăng trên Twitter bởi thượng nghị sĩ Iowa Joni Ernst, Tổng thống Trump cho biết ông Branstad sẽ trở về nhà.

Sự ra đi của ông Branstad khiến phái bộ Mỹ tại Bắc Kinh thiếu vắng vị trí khi chưa có đại sứ thay thế nào được xác nhận vào thời điểm hai quốc gia đang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực, từ luật an ninh mới ở Hồng Kông cho đến việc xử lý tắc trách đại dịch cúm Vũ Hán của Bắc Kinh cho đến các vấn yêu sách lãnh thổ của Trung Cộng tại Biển Đông.

Vị trí trống này có thể kéo dài nhiều tháng ngay cả khi ông Trump tái đắc cử vào ngày 3/11. Thượng viện Mỹ – chịu trách nhiệm phê duyệt quyết định bổ nhiệm đại sứ của Tổng thống – dự kiến ​​sẽ chỉ họp trong khoảng hai tuần trước Ngày bầu cử, do đó sẽ khó có thể tìm ra một nhân sự thay thế cho vị trí này.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng trước đây đã mô tả ông Branstad, người đóng vai trò quan trọng trong cái gọi là thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một với Trung Cộng, là “người bạn cũ của người Trung Quốc”. Ông đã tạo dựng mối quan hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình vài thập kỷ trước khi ông Tập đến thăm Iowa.

Tuần trước, Hoa Kỳ và Trung Cộng đã có cuộc khẩu chiến xoay quanh việc tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính thức của ĐCSTQ – từ chối đăng một bài báo của Đại sứ Branstad.


Theo Reuters Quý Khải biên dịch Source: DKN


Recent Posts

See All

Comments


bottom of page