top of page

Đẳng cấp quý ông của Pence trong câu trả lời cuối nhận được tràng pháo tay của cả hội trường


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence trong buổi tranh luận phó tổng thống với ứng viên Kamala Harris của đảng Dân chủ ngày 7/10 (giờ miền Đông, Hoa Kỳ). Ảnh: Reuters.


Câu hỏi cuối cùng trong phiên tranh luận Phó Tổng thống Mỹ cho cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 được phóng viên cấp cao Susan Page đặt ra dựa trên thắc mắc của một học sinh cấp hai ở tiểu bang Utah.

Câu hỏi đặt ra là, nếu các nhà lãnh đạo không thể chung sống hòa bình, thì làm sao chúng ta có thể chung sống hòa bình với tư cách là những công dân? Vấn đề ám chỉ đến chính trị nội bộ của Mỹ, khi hai đảng cầm quyền không thể chung sống hòa bình.

Phó Tổng thống Mike Pence đã trả lời câu hỏi này trước, và ông khẳng định rằng đó là một “câu hỏi xuất sắc”. Ông cho biết mình đã chú ý đến tin tức từ khi còn rất trẻ, là người Mỹ, mọi người đều tin tưởng vào một môi trường tự do và công bằng để phát biểu và trò chuyện; nhưng bây giờ ông không thể cho rằng những thông tin trên phương tiện truyền thông mà ông thấy là trung thực.

Sau đó, ông sử dụng tình bạn giữa các thẩm phán làm ví dụ để giải thích cách hòa hợp. Ví dụ, cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg thuộc phái cấp tiến và vị thẩm phán thuộc phái bảo thủ Antonin Scalia, mặc dù phán quyết của họ tại Tòa án Tối cao trái ngược nhau và thường xảy ra tranh luận gay gắt, tuy nhiên hai người họ vẫn là bạn tốt của nhau, câu chuyện giữa họ được coi là giai thoại.

Câu trả lời của Pence một lần nữa thể hiện phong thái của một quý ông — bậc quân tử “hòa nhưng không đồng” (người quân tử dù ở chung trong đám đông, giữ hòa khí và mối quan hệ tốt với tất cả nhưng chủ trương riêng của mình, đồng thời lại có thể khoan dung đối xử với người khác, cùng chung sống hòa mục với người khác). Câu trả lời này không chỉ giành được sự ủng hộ của cử tri phe Cộng hòa, mà còn giành được tiếng vỗ tay ủng hộ của những người vốn lên án chính quyền Tổng thống Trump.

Ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, Harris, một lần nữa tránh trả lời trực tiếp các câu hỏi. Bà lại chọn giới thiệu Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, nói rằng trải nghiệm đau đớn của Biden sẽ truyền cảm hứng cho mọi người.

Câu trả lời của ông Pence có thể nói là một mũi tên trúng hai đích, vừa vạch trần truyền thông thiên tả thiếu trung thực đã luôn “thêm dầu vào lửa”, gây ra sự đối nghịch và căng thẳng trên chính trường Mỹ. Đồng thời ông đã giới thiệu một cách tinh tế về văn hóa truyền thống mà người Mỹ cũng như các chính khách nên hướng tới, công tư phân minh, có trách nhiệm với lý tưởng mình theo đuổi nhưng cũng lại giữ hòa khí, lịch sự, chân thành trong mối quan hệ với người không cùng lý tưởng như mình.

Người quân tử hòa hợp thiện lương, trông có vẻ là ôn hòa thuận theo, nhưng nội tâm lại rất cương nghị. Tuy họ khiêm tốn hòa hợp nhưng lại có tín niệm của riêng mình, do đó sẽ không bị trôi theo dòng nước, không bị cuốn theo trào lưu. Đó là cách các chính trị gia chân chính và thiện lương nên hành xử khi có sự đối đầu kịch liệt về lý lẽ và nhân sinh quan khi tham gia làm chính trị.


Câu trả lời của ông Pence không chỉ thể hiện con người ông mà phần nào thể hiện bản chất của chủ nghĩa bảo thủ, những người từ chối những hành vi không phù hợp với một số chuẩn mực xã hội và nguyện duy trì đạo đức phổ quát.
Phụng Minh

Source: DKNRecent Posts

See All

Comments


bottom of page