Ấn Độ chứng kiến ngày kinh hoàng nhất từ đầu đại dịch, dân đổ xô đi tiêm vắc-xin


Nhân viên y tế Ấn Độ đang quan sát bệnh nhân Covid (ảnh: Từ video của BBC)


Hôm 28/4, người dân Ấn Độ đã phải vật lộn để đăng ký trực tuyến cho một đợt tiêm chủng hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tuần khi số người tử vong vì dịch cúm Vũ Hán ở nước này đã vượt quá 200.000, và tình hình càng trở nên tồi tệ hơn do tình trạng thiếu giường bệnh và ôxy y tế, theo Reuters.

Đợt bùng nổ đại dịch lần thứ hai đã khiến Ấn Độ mỗi ngày có thêm 300.000 người có kết quả dương trong tuần qua, khiến các cơ sở y tế và lò hỏa táng bị quá tải trầm trọng.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ có tổng số ca mắc mới trong một ngày lớn nhất thế giới là hơn 360.000 ca, nâng tổng số ca nhiễm dịch của quốc gia này lên gần 18 triệu ca. Đây cũng là ngày chết chóc nhất cho đến nay, với hơn 3.293 người thiệt mạng, khiến tổng số người thiệt mạng đã lên tới hơn 201.000 người. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng con số chính thức này thấp hơn tình hình thực tế ở quốc gia 1,35 tỷ dân. Cư dân Delhi Manoj Garg cho biết: “Tình hình thật khủng khiếp, hoàn toàn khủng khiếp … Mọi người đều sợ, mỗi người một vẻ. Mọi người sợ rằng nếu mình đang nói chuyện với một người, có thể sau đó sẽ không còn được nói chuyện với họ vào ngày mai hoặc trong tương lai gần”.

Bang Delhi cho biết cứ bốn phút lại có một người tử vong do cúm Vũ Hán và xe cấp cứu đã đưa thi thể của các nạn nhân dịch cúm Vũ Hán đến các cơ sở hỏa táng tạm thời trong công viên và bãi đậu xe, nơi các thi thể bị thiêu rụi ngay trong các dãy nhà và trên giàn thiêu tự tạo.

Thủ hiến của bang, Arvind Kejriwal cho biết: “Làn sóng hiện tại đặc biệt nguy hiểm. Nó cực kỳ dễ lây lan và những người mắc bệnh không thể hồi phục nhanh chóng. Trong những điều kiện này, nhu cầu chăm sóc đặc biệt là rất lớn”.

Vào hôm thứ Tư, nước này đã mở đăng ký cho tất cả mọi người trên 18 tuổi được tiêm thuốc từ thứ Bảy. Tuy nhiên, dù là một trong những nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, Ấn Độ vẫn chưa có đủ dự trữ cho khoảng 600 triệu người đủ tiêu chuẩn.

Những người cố gắng đăng ký cho biết họ đã thất bại, phàn nàn trên mạng xã hội rằng họ không thể có được vị trí hoặc đơn giản là họ không thể trực tuyến để đăng ký do trang web liên tục bị sập. Ngay cả những người đã đủ điều kiện cũng chưa có thuốc để tiêm. Pushpa Goswami, cư dân Mumbai tại một trung tâm tiêm chủng cho biết: “Họ đang nói với chúng tôi rằng không có thuốc tiêm vì vắc xin chưa đến”. Goswami nói rằng cô đã đăng ký thành công từ ba ngày trước.
Phụng Minh

Source: DKNRecent Posts

See All