top of page

17.600 tù nhân California có thể được trả tự do sớm do coronavirus, các quan chức cho biết


ABC NEWS 30 - Cho đến nay 51 tù nhân đã chết và có hơn 8.400 trường hợp trong số các tù nhân.

Các quan chức nhà tù tiểu bang cho biết có tới 17.600 tù nhân ở California có thể được trả tự do sớm do virus coronavirus.


SACRAMENTO, California - Các quan chức nhà tù tiểu bang cho biết có tới 17.600 tù nhân ở California có thể được trả tự do sớm do vi rút coronavirus, nhiều hơn 70% so với ước tính trước đây và tổng số mà các nạn nhân và cảnh sát cho biết bao gồm những tên tội phạm nguy hiểm nên bị nhốt.


Các bản phát hành cũng đang gây ra sự kinh hoàng khi các viên chức quản chế và các tổ chức cộng đồng tranh nhau cung cấp nhà ở, phương tiện đi lại và các dịch vụ khác cho những tù nhân có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng vì hàng trăm người đã được ân xá trong khi vẫn còn lây nhiễm.


Karen McDaniel, người liên lạc dịch vụ và vận tải toàn tiểu bang giữa các nhóm cộng đồng và các quan chức sửa chữa, cho biết: “Nó hoàn toàn là một nhà thương điên, và chúng tôi đang làm việc này giữa lúc đại dịch.


Trong số những người được thả có Terebea Williams, 44 tuổi, đã thụ án 19 năm bản án từ 84 năm đến chung thân vì tội giết người cấp độ một, cướp xe và bắt cóc. Cô đã được trả tự do vào tuần trước sau khi được cho là có nguy cơ cao về mặt y tế đối với virus.


Nạn nhân của Williams, Kevin "John" Ruska, đã đón cô để chở cô đi làm vào năm 1998 nhưng hai người tranh cãi và Williams buộc anh ta vào thùng xe của chính mình bằng súng. Cô bắn anh khi anh cố gắng trốn thoát, sau đó đưa người bị thương hơn 700 dặm (1.126) km) từ Tacoma, Washington, đến một nhà trọ ở Davis, California. Ở đó, cô bịt miệng anh ta và trói anh ta vào một chiếc ghế. Anh ta chết vì vết thương bị nhiễm trùng.


"Tại sao quyền của tù nhân lại quan trọng hơn nạn nhân?" cho biết em gái bị xúc phạm của mình, Dena Love.


Luật sư Quận Yolo Jeff Reisig, người có văn phòng truy tố Williams, và nhóm vận động Liên minh Nạn nhân Tội phạm phàn nàn rằng các nạn nhân và công tố viên được thông báo rất ít và không có cơ hội phản đối các bản phát hành.

Vi-rút lây lan qua ho và hắt hơi và có thể nhanh chóng quét qua trại giam. Cho đến nay 51 tù nhân đã chết và có hơn 8.400 trường hợp trong số các tù nhân.


Gần 2.000 nhân viên của hệ thống nhà tù bang cũng bị nhiễm bệnh và 8 người đã chết. Mới nhất, Sgt. Seeyengkee Ly, người làm việc tại Nhà tù Bang Valley ở Chowchilla, đã chết vào ngày 2 tháng 8 do biến chứng viêm phổi sau khi nhiễm COVID-19.

Các quan chức đã phải chịu áp lực lớn từ những người ủng hộ, một số nhà lập pháp tiểu bang và hai thẩm phán liên bang để trả tự do cho nhiều tù nhân hơn, đặc biệt sau khi một vụ chuyển tù nhân bị nhiễm bệnh vào Nhà tù bang San Quentin dẫn đến vụ bùng phát nhà tù tồi tệ nhất của bang. Gần 170 tù nhân vẫn bị nhiễm bệnh ở đó và 23 người đã chết, trong đó có 11 người là tử tù. Hơn 2.000 người đã hồi phục hoặc được thả ra khi bị nhiễm bệnh.


Những người biểu tình tự xích mình vào hàng rào bên ngoài nhà của Thống đốc Gavin Newsom vào tuần trước cho biết ông đã "chủ trì hàng chục cái chết có thể ngăn ngừa được trong các nhà tù tiểu bang" bằng cách không thả thêm tù nhân.

3.500 tù nhân đầu tiên được trả tự do vào tháng 4 để tạo không gian trong các nhà tù đông đúc và 6.900 tù nhân khác được cho là đủ điều kiện để được thả vào đầu tháng 7. Các quan chức cho biết các tù nhân khác sẽ đủ điều kiện theo các chương trình phóng thích khác nhau nhưng không thể cung cấp ước tính.


Trong một đơn đệ trình tuần trước với thẩm phán liên bang, người giám sát một trong những vụ kiện lớn mà hệ thống nhà tù phải đối mặt, các quan chức đã tăng tổng số bản phóng thích ước tính từ 10.400 lên 17.600. Tuy nhiên, các quan chức nhà tù nói rằng Bộ trưởng Cải chính Ralph Diaz có khả năng sẽ chặn việc phóng thích khoảng 5.500 người, một phần vì nhiều người đang thụ án tù chung thân.


Trên toàn quốc, hơn 100.000 người đã được thả khỏi các nhà tù tiểu bang và liên bang từ tháng 3 đến tháng 6, giảm 8%, theo phân tích của The Marshall Project và The Associated Press.

Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát California Eric Nuñez cho biết ông hiểu sự cấp thiết của việc giảm dân số nhà tù nhưng rất lo ngại về việc thả một số tội phạm bạo lực "mà không xem xét đến tác động lớn hơn đến an toàn công cộng." Ông cho biết các cảnh sát trưởng muốn làm việc với các quan chức nhà tù để cải thiện quy trình ra quyết định.


Tất cả đã nói, các quan chức sửa sai có kế hoạch thả 11.500 tù nhân vào cuối tháng 8, một ước tính khiến McDaniel gần rơi nước mắt khi cô kể lại một số cuộc đấu tranh để tìm cho họ nơi ở tạm thời. Cô là người sáng lập và giám đốc điều hành của Place4Grace, điều hành các chương trình xóa mù chữ và thăm viếng tại 16 trong số 35 nhà tù của bang.


Gánh nặng thường đè lên thân nhân của tù nhân, họ thường đổ xô đến các nhà tù xa xôi mà không được thông báo trước, sau đó xếp hàng trên xe hàng giờ đồng hồ chờ người thân được thả.


Công việc của cô ấy là sắp xếp phương tiện đi lại cho những người không có sắp xếp khác, đặc biệt là những tù nhân được cho là phải cách ly vì họ được thả trong khi họ vẫn bị nhiễm COVID-19. Chúng có thể được gửi đến các phòng khách sạn thông qua một chương trình do bộ phận chỉnh sửa và hai cơ quan nhà nước khác có tên là Dự án Hy vọng.


Nhưng điều đó để lại những kẽ hở, McDaniel nói.

Một tù nhân bị nhiễm bệnh đã được yêu cầu không được rời khỏi phòng trọ ở Sacramento của mình trong thời gian bị cách ly hai tuần. “Chúng tôi phải cử ai đó đến đó để lấy quần áo cho anh ấy, lấy thức ăn cho anh ấy,” cô nói.


Trong một ví dụ khác, cô cho biết các quan chức bang đã yêu cầu các tổ chức cộng đồng của cô giặt quần áo cho nhiều tù nhân bị cô lập tại một khách sạn.

"Đó chỉ là một nhiệm vụ đau lòng từ đầu đến cuối," cô nói. "Nó đã không phải xảy ra như thế này."


Tin tốt, McDaniel nói, là thông qua rất nhiều nỗ lực, các quan chức đã có thể tránh được điều mà Newsom nói là nỗi sợ hãi lớn nhất của anh ta từ việc phát hành hàng loạt - khiến những người cũ bị nhiễm bệnh mất nhà cửa.

“Không có ai đi ra ngoài mà không có giường để đi,” McDaniel nói. "Không ai bị đổ ở một góc phố ở bất cứ đâu chỉ là thoáng qua. Điều đó không xảy ra."

Tin xấu là không có cách nào để ngăn các tù nhân bị nhiễm bệnh rời khỏi phòng của họ. Cho đến nay, bang đã thả gần 300 tù nhân bị nhiễm trùng hoạt động.


Các tù nhân sẽ được kiểm tra trong vòng bảy ngày kể từ ngày được thả theo lịch trình, và những người có kết quả dương tính sẽ bị cấm xuất cảnh sớm, phát ngôn viên Dana Simas cho biết. Nhưng những tù nhân đến ngày được ân xá thông thường phải được trả tự do, ngay cả khi họ bị nhiễm bệnh.

Simas nói: “Chúng tôi không thể buộc mọi người phải cách ly, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho họ những dịch vụ tự nguyện như Project Hope.

Các quan chức quản chế giờ đây chỉ có những ngày thay vì những tháng bình thường để chuẩn bị kế hoạch tái nhập cảnh nhằm cung cấp nhà ở, phương tiện đi lại, điều trị ma túy hoặc hành vi, chăm sóc sức khỏe và đào tạo hoặc việc làm cho một tù nhân sắp được thả.


“Những người của chúng tôi đang làm việc ngoài giờ để tạo ra tất cả các mối quan hệ,” Giám đốc điều hành Karen Pank của Giám đốc điều hành Karen Pank của California cho biết. "Nhưng tôi sẽ không nói dối, đó là một thử thách khó khăn, khó khăn."


Source ABC NEWS 30


Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page