top of page

3 nước châu Âu đình chỉ sử dụng vắc-xin cúm Vũ Hán do xuất hiện máu đông gây tử vong


Ảnh minh họa: Shutterstock.


Sau khi Đan Mạch đình chỉ, Na-Uy, Iceland đã làm theo, tạm thời ngừng sử dụng vắc xin cúm Vũ Hán của AstraZeneca.

Đan Mạch đã đình chỉ việc sử dụng vắc-xin cúm Vũ Hán của AstraZeneca sau khi một số người được tiêm vắc-xin này sau đó đã xuất hiện cục máu đông. Cơ quan y tế nước này cho biết tại thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy vắc- xin này có tác dụng làm vón máu, nhưng họ đang tạm ngừng sử dụng nó như một biện pháp phòng ngừa trước khi điều tra thêm vấn đề.

“Hiện tại, vẫn chưa thể kết luận liệu có mối liên hệ giữa vắc-xin và các cục máu đông hay không”, Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố, đồng thời lưu ý rằng quyết định đình chỉ việc sử dụng thuốc tiêm là “dựa trên nguyên tắc phòng ngừa” và có một người xuất hiện cục máu đông sau khi tiêm chủng đã chết, theo Fox News. Trong một thông cáo được cung cấp cho Fox News, Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng cho biết họ biết rằng Đàn Mạch đang tạm dừng việc sử dụng vắc-xin.

EMA trong thông cáo của mình cũng lưu ý rằng “Tính đến ngày 10/3/2021, 30 trường hợp biến cố vón máu tắc mạch đã được báo cáo trong số gần 5 triệu người được tiêm vắc-xin cúm Vũ Hán AstraZeneca ở Khu vực kinh tế châu Âu – EEA”.

Cơ quan quản lý thuốc của Anh đã phản ứng bằng cách lưu ý rằng không có xác nhận trường hợp máu bị đông nào được báo cáo là do vắc-xin AstraZeneca gây ra. “Mọi người vẫn nên đi tiêm vắc-xin cúm Vũ Hán khi được yêu cầu làm như vậy”, cơ quan này cho biết.

Tuy nhiên, sau tuyên bố của Đan Mạch, Na Uy đã quyết định làm theo và tạm thời đình chỉ vắc-xin của công ty Anh-Thụy Điển, được phát triển bởi Đại học Oxford, đồng thời cũng nói rõ chưa có mối liên hệ nào giữa vắc-xin và máu đông được chứng minh. Ngoài ra, cơ quan dược phẩm của Ý hôm thứ Năm (11/3) đã ra lệnh cấm đối với một lô vắc-xin AstraZeneca sau những gì họ cho là “các tác dụng phụ nghiêm trọng”. Theo Nine News, cả Iceland cũng đã đình chỉ việc tiêm vắc-xin này.

Hôm thứ Tư (10/3), EMA cho biết Áo đã đình chỉ sử dụng lô vắc-xin cúm Vũ Hán do AstraZeneca sản xuất sau khi một người được chẩn đoán mắc nhiều cục máu đông chết 10 ngày sau khi tiêm vắc-xin và một người khác phải nhập viện vì tắc nghẽn động mạch trong phổi sau khi được tiêm phòng. EMA cho biết hai báo cáo khác về các vấn đề tương tự cũng đã xuất hiện trong đợt tiêm chủng từ ngày 9/3, mặc dù chưa có dấu hiệu cho thấy vấn đề là do vắc-xin gây ra. EMA cho biết lô 1 triệu liều đã được chuyển đến 17 quốc gia EU.

Viện Paul Ehrlich của Đức, cơ quan giám sát các vấn đề vắc-xin, cho biết họ đã liên hệ với chính quyền Đan Mạch và EMA về vấn đề này nhưng không có liều nào từ lô được sử dụng ở Áo được bán trên thị trường Đức.
Phụng Minh

Source: DKN
Recent Posts

See All

Opmerkingen


bottom of page