top of page

5 ưu thế của Mỹ mà ĐCSTQ không cách nào theo kịp

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lâu nay vẫn luôn kiểm soát người dân tại Đại Lục, sau khi virus corona bùng phát toàn cầu, trong lúc toàn thế giới đang nỗ lực ứng phó với nguy cơ dịch bệnh lan rộng, thì ĐCSTQ lại lợi dụng dịch bệnh này để mở rộng sức ảnh hưởng của mình trên toàn cầu. Tuy nhiên, học giả Mỹ tiết lộ, ĐCSTQ đến nay không cách nào vượt qua Mỹ, trong rất nhiều phương diện đều không theo kịp Mỹ.


Sau khi virus Trung Cộng (hay virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán) bùng phát toàn cầu, trong lúc toàn thế giới đang nỗ lực ứng phó với nguy cơ dịch bệnh lan rộng, thì ĐCSTQ lại đang lợi dụng trận dịch bệnh này để mở rộng sức ảnh hưởng của mình trên toàn cầu. (Ảnh: RomanWhale studio / Shutterstock).


Cách đây không lâu, chuẩn tướng không quân đã xuất ngũ của quân đội Mỹ, chuyên gia về vấn đề Trung Cộng Robert Spalding đã nói trong cuộc phỏng vấn với Epoch Times rằng, chính quyền ĐCSTQ lợi dụng trận đại dịch virus corona mới, đang gia tăng sự kiểm soát của họ đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời cố gắng rũ bỏ trách nhiệm đối với trận dịch bệnh này.


Về việc ĐCSTQ tuyên truyền thông tin giả ở nước ngoài, tổ chức chính phủ phi lợi nhuận Chatham House tại Anh, phó nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Chiến lược Hoàng gia Anh Quốc, cựu phụ trách nghiên cứu châu Á của Văn phòng Ngoại giao Anh Quốc, ông Rod Wye chia sẻ với CNN rằng, đằng sau việc tuyên truyền nước ngoài của ĐCSTQ là có 3 mục đích chính: Tuyên truyền Bắc Kinh chống dịch thành công và hỗ trợ vật tư cũng như cử chuyên gia y tế đến các nơi trên thế giới chống dịch; Che giấu khởi nguồn của virus; “Nghi ngờ” đối với phương thức ứng phó dịch bệnh của các nước khác, thông qua phá hoại uy tín của người khác để gia tăng uy tín của mình.


ĐCSTQ lợi dụng dịch bệnh để tiến hành các âm mưu, nhưng đã bị học giả cẩn thận và cầu thị của phương Tây nhìn rõ. Ông Michael Schuman, tác giả của cuốn “Nước siêu cường tỉnh mộng: Lịch sử thế giới của Trung Cộng” (Superpower Interrupted: The Chinese History of the World) gần đây có bài viết “Đừng tin sự lừa gạt của Trung Cộng (ĐCSTQ)” (Don’t Believe the China Hype) và đăng trên trang Tạp chí The Atlanitc. Ông chỉ ra, mặc dù bề mặt nhìn có vẻ Trung Cộng đang thay thế Mỹ trở thành siêu cường kinh tế trên thế giới, nhưng thực tế còn cách xa.


Ông cho rằng, mặc dù ở Trung Cộng đã trải qua sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong 40 năm qua, nhưng Mỹ dường như vẫn giữ được vị trí gã khổng lồ dẫn đầu trong tất cả các phương diện. Dưới đây là 5 phương diện chiếm ưu thế khiến ĐCSTQ luôn không theo kịp.


1. Tổng giá trị sản lượng kinh tế và tài sản hộ gia đình


Năm 2018, tổng giá trị sản lượng của nền kinh tế Mỹ là 20,5 nghìn tỷ USD, cao hơn nhiều so với 13,6 nghìn tỷ USD của Trung Quốc. Nếu tính trên đầu người, khoảng cách thậm chí còn rõ ràng hơn.


Chuyên gia kinh tế Trung Cộng thuộc Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ (AEI), ông Derek Scissors đã chỉ ra trong một bản báo cáo, theo đánh giá, đến giữa năm 2019, tài sản của các hộ gia đình Mỹ là 106 nghìn tỷ USD, trong khi con số này ở các hộ gia đình Trung Cộng chỉ là 64 nghìn tỷ USD.


2. Vị trí trung tâm tài chính toàn cầu của Mỹ


ĐCSTQ cũng không cách nào thách thức địa vị trung tâm tài chính toàn cầu của Mỹ, khi dịch bệnh bùng phát, các nhà đầu tư toàn cầu sẽ lựa chọn mua trái phiếu Mỹ. Đồng nhân dân tệ của ĐCSTQ đến nay vẫn là loại tiền tệ nhỏ.


Theo số liệu hồi tháng Tư của trang dịch vụ tài chính toàn cầu Swift, đồng Nhân dân tệ chỉ chiếm 1% thanh toán quốc tế, còn đồng Đô la Mỹ chiếm 48%.


3. Công ty Trung Cộng khó có thể sao chép các sản phẩm của Mỹ như máy bay, chip bán dẫn


Ông Michael Schuman chỉ ra, rất nhiều ưu thế của nước Mỹ bị ngoại giới xem nhẹ, ví dụ như máy bay và chip, nhưng đây lại là những sản phẩm mà Trung Cộng rất khó sao chép. Ông viết: “Mặc dù đã trải qua 25 năm nỗ lực và sự hỗ trợ tài chính khổng lồ của quốc gia (ĐCSTQ), công ty chip bán dẫn của Trung Cộng vẫn lạc hậu rất xa so với doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực thiết kế và bản quyền công nghệ.


Bắc Kinh đã bỏ ra rất nhiều tiền để phát triển máy bay thương mại nhằm cạnh tranh với Boeing và công ty vận tải hàng không, nhưng dự án này đã bị chậm trễ rất lâu và gặp phải sự cố kỹ thuật khiến người ta xấu hổ.


ĐCSTQ cũng đầu tư lượng lớn tiền vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhưng trong phương diện phát triển các công cụ, lý thuyết và chíp để cung cấp cho AI và máy tính thì Mỹ vẫn biểu hiện tốt hơn Trung Cộng. ĐCSTQ có thể sẽ phát hiện rằng rất khó làm được điểm này.


Kết luận của một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế chỉ ra: “Trung Cộng (ĐCSTQ) còn lâu mới đạt được sự độc lập chỉnh thể của bất kỳ bộ phận cụ thể nào trong lĩnh vực này, chứ chưa nói đến vị trí dẫn đầu.” Các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Facebook, Alphabet và Twitter là doanh nghiệp toàn cầu hóa thực sự, thu hút được người dùng khắp nơi trên thế giới.


4. Đại học của Mỹ bỏ xa đại học của Trung Quốc


Về phương diện giáo dục bậc cao, đại học của Mỹ bỏ xa đại học của Trung Cộng. Ông Michael Schuman chỉ ra, trường đại học đầu tiên của Trung Cộng (Đại học Bắc Kinh) đứng thứ 92 trong danh sách đại học tốt nhất thế giới, nhưng ở trên vị trí này thì Mỹ có đến 50 trường.


Hiện tại, có hơn 360.000 sinh viên Trung Cộng đang học tập tại các đại học ở Mỹ. Quan chức tình báo Mỹ còn cho biết, ĐCSTQ lợi dụng các dự án chiêu mộ nhân tài như Kế hoạch ngàn nhân tài, để đánh cắp bí mật khoa học của các cơ quan nghiên cứu và đại học Mỹ.


5. ĐCSTQ can dự làm liên lụy đến kinh tế Trung Cộng


Ông Michael Schuman chỉ ra, sự kiểm soát và can dự vào nền kinh tế Trung Cộng của Chính phủ ĐCSTQ đang làm liên lụy cho nền kinh tế nước này. Các quan chức phân bổ các khoản vay ngân hàng, trợ cấp và các nguồn tài nguyên khác trực tiếp cho các doanh nghiệp nhà nước có tiếng là kém hiệu quả, và các công ty bình phong làm ăn thua lỗ và các dự án cơ sở hạ tầng vô dụng.


Ông viết: “Cùng với lực lượng lao động bị thu hẹp bởi chính sách một con, hệ thống phúc lợi không đủ và ngành bất động sản đang rệu rạo, Trung Cộng (ĐCSTQ) có thể sẽ phải chuẩn bị cho xáo động kinh tế, chứ không phải là kinh tế phát triển nhanh chóng.”


Ngày 15/12/2019, học giả Đài Loan Lâm Tu Chính cũng đăng một bài phân tích cho biết, Chính phủ Trung Cộng (ĐCSTQ) can dự vào kinh tế, không cách nào phát huy tác dụng giá cả thị trường, tức không cách nào thông qua sự biến động giá cả thị trường dưới sự cạnh tranh tự do để điều tiết nhu cầu. Dưới chế độ độc tài của chế độ cộng sản Trung Quốc, hiệu quả phân phối tài nguyên kinh tế càng kém. Những vấn đề về thể chế này đã kéo dài trong nhiều thập kỷ và vẫn luôn được che đậy, điều này sẽ có tác động lớn đến kinh tế, thậm chí vượt quá sức tưởng tượng của người bình thường.


Lâm Nghiên / Epoch Times

Source: Trí Thức VNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

bottom of page