top of page

Bà Katherine Tai: Mỹ-Trung sẽ sớm đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1


Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai (ảnh: Từ video của Yahoo Finance)


Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai hôm thứ Tư (5/5) cho biết bà hy vọng sẽ cùng với các quan chức Trung Cộng đánh giá việc thực hiện thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” giữa hai nước trong một tương lai gần, theo Nikkei.

Phát biểu trong một sự kiện trực tuyến của Financial Times, Tai nói rằng bà tôn trọng yêu cầu về tính liên tiếp trong chính sách thương mại Mỹ-Trung, bao gồm cả thỏa thuận thương mại được thực hiện vào năm ngoái bởi chính quyền tiền nhiệm.

Đại diện thương mại Mỹ cho biết bà chưa có bất kỳ liên hệ chính thức nào với Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc, người đã đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1, hoặc với bất kỳ quan chức hàng đầu nào khác của Trung Cộng. Tuy nhiên, bà hy vọng việc này sẽ diễn ra “trong tương lai gần”. Khi được hỏi liệu mức thuế quan của Hoa Kỳ đối với khoảng 370 tỷ USD hàng nhập khẩu hàng năm của Trung Cộng do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt có được chính quyền của Joe Biden dỡ bỏ trong thời gian tới hay không, bà Tai cho biết nhiều điều sẽ phụ thuộc vào các cuộc đối thoại với các quan chức Trung Cộng và “tính hiệu quả” của Thỏa thuận giai đoạn 1.

Cựu TT Trump đã khởi động cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2018. Washington và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020, với yêu cầu Trung Cộng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng thỏa thuận giai đoạn 1 của Bắc Kinh tới nay còn rất hạn chế, một phần do ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có khởi động các cuộc đàm phán thương mại tự do với Đài Loan hay không, bà Tai nói rằng bất kỳ cam kết thương mại và kinh tế nào với Đài Loan đều phải được phối hợp với các mục tiêu chính sách khác của chính quyền Biden, cả đối ngoại và đối nội.
Thanh Mai

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page