top of page

Bác sĩ Mỹ: Phong tỏa hại nhiều hơn lợi


Một số bác sĩ Mỹ đã lên tiếng phản đối hiệu quả của việc phong tỏa xã hội và các lệnh yêu cầu người dân ở nhà để chống dịch bệnh là có hại nhiều hơn có lợi, do 99,8% số người nhiễm virus corona mới sẽ khỏi mà không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.Thứ Hai vừa qua, trong Hội nghị Thượng đỉnh Áo trắng diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, bác sĩ Dan Erickson, chủ sở hữu Trung tâm Chăm sóc khẩn cấp tại Mỹ (Accelerated Urgent Care), đã có bài phát biểu với nỗ lực nhằm xua tan những nỗi sợ hãi không cần thiết xoay quanh vấn đề virus corona và nhắc nhở mọi người rằng: “99,8% người ta sẽ vượt qua căn bệnh này mà không có dấu hiệu bệnh tình tiến triển hay nguy kịch.”


Ông Erickson đã đề cập đến những báo cáo tràn lan về số lượng ca nhiễm virus đang gia tăng ở Mỹ và chỉ ra rằng chúng đang tạo thêm những nỗi sợ hãi không đáng có trong cộng đồng.


“Một ca nhiễm được định nghĩa là khi một người bị xét nghiệm dương tính với virus. Nhưng phần lớn họ vẫn đang khỏe mạnh. Nhưng công chúng hễ nghe thấy thông tin về các ca nhiễm thì liền nghĩ: ‘Ôi trời ơi. Lại thêm những nhóm người đau ốm!’ Không phải vậy đâu, 99,8% người ta sẽ vượt qua căn bệnh này mà không có dấu hiệu bệnh tình tiến triển hay nguy kịch.” Ông Erickson nói.


“Chúng ta không nên quá tập trung vào số lượng các ca nhiễm bệnh.” Ông tiếp tục: “Thay vào đó, nên quan tâm đến các trường hợp nhập viện và các ca tử vong mà đã được mã hóa chính thức trên các giấy báo tử.” Ông Erickson nhấn mạnh vào cụm từ “mã hóa chính thức”.


“Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một hiện tượng cách ly khi người ta vẫn còn đang khỏe mạnh. Tôi không biết các bạn có thấy điều ấy là bình thường không. Còn tôi thì cảm thấy rất lạ.”


Mặc dù công nhận việc Hoa Kỳ chuẩn bị cho các tình huống tồi tệ hơn có thể xảy ra là điều tốt nhưng ông Erickson muốn chúng ta nhìn vào những gì thực chất đang diễn ra.


Ai tới bệnh viện? Hầu hết các bệnh nhân đến khám ở chỗ tôi đều bị bệnh rất nhẹ” Ông giải thích thêm rằng ông muốn ra ngoài và nói cho mọi người biết về tình huống trên thực tế và giúp họ xua tan nỗi sợ hãi đang bao trùm bấy lâu nay.


Erickson cũng đề cập đến các chiến dịch phong tỏa hàng loạt trên cả nước, thừa nhận rằng chúng “rất thành công”, nhưng là những thành công không ai nên muốn.


Ông nói:


“Phải chăng các chiến dịch phong tỏa đã thành công? Vâng, tôi cho rằng chúng rất thành công. Thành công ở những điểm này. Tỷ lệ gọi vào đường dây nóng tư vấn về các chứng rối loạn lo âu tăng 1000%. Nạn lạm dụng tình dục trẻ em và cả các hình thức lạm dụng khác đều tăng lên. Kiệt quệ về cảm xúc và tài chính, tự tử, nghiện rượu. 150.000 người Mỹ không được sàng lọc ung thư mỗi tháng. Các chiến dịch phong tỏa đã rất hiệu quả phải không? Nhưng có lẽ họ đã dùng sai hệ đo lường rồi, chúng hiệu quả trong tất cả các vấn đề mà chúng ta không mong muốn. Chúng ta đang nói về sự chậm trễ trong chăm sóc y tế? Vấn đề ấy đã được bàn rồi…Các cuộc gọi báo tự tử đã tăng lên 600%! Có lẽ chúng ta cũng đã nghe thấy các bác sĩ khác đề cập đến vấn đề này. Vì thế các chiến dịch phong tỏa có hiệu quả chăng? Nếu bạn định nghĩa hiệu quả theo hướng như trên thì câu trả lời là có. Nhưng khi cố gắng san phẳng đồ thị người mắc bệnh, nó lại gây ra những hậu quả thứ cấp mà theo tôi là có tính chất hủy hoại. Người ta bị nhốt trong nhà. Không tập thể dục. Không vitamin D. Tôi nhìn thấy mọi người ngồi trong những chiếc xe Prius của họ với tấm mặt nạ trùm kín. Thật là vô nghĩa. Đây là nỗi sợ.”


Trong khi đó, hôm 28/7, một nhóm khoảng 10 bác sĩ tự gọi là “Các bác sĩ Tiền tuyến Hoa Kỳ” đã tổ chức họp báo trước Tòa nhà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, cảnh báo rằng nước Mỹ đang bị kiềm tỏa bởi một “mạng nhện của nỗi sợ hãi”. 


Cái mạng nhện này đang ở xung quanh chúng ta, siết chặt chúng ta và nó đang hút máu của người Mỹ, xã hội Mỹ và nền kinh tế Mỹ”, một bác sĩ tên Simone Gold nói.


Các bác bác sĩ này cho rằng việc phong tỏa và cô lập mọi người dẫn đến nhiều biến chứng và hậu quả khó lường đối với xã hội, như gia tăng tình trạng lo âu, tuyệt vọng, tăng cường lạm dụng và bạo lực gia đình, thậm chí tỷ lệ tự sát cũng tăng cao.


Chúng ta không cần phải đóng cửa trường học. Chúng ta không cần phải phong tỏa kinh doanh. Có sự phòng ngừa và có thuốc giải. Vì thế thay vì đeo khẩu trang, thay vì nói về phong tỏa và những thứ này, hãy cho giáo viên uống hydroxychloroquine”, một bác sĩ nói.


Tổng thống Trump và con trai Trump Jr đã chia sẻ lại video này.


Tuy nhiên sau khi được phát sóng trực tiếp trên các nền tảng xã hội, video này đã nhanh chóng bị gỡ xuống và dán nhãn là “cổ súy tin tức sai lệch”.


Sau khi được phóng viên hỏi về việc chia sẻ video gây tranh cãi trên, ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng tiếng nói của cô ấy rất quan trọng. Nhưng tôi không biết gì về cô ta”.


Việc cả Facebook, Twitter và Youtube xóa video trên cũng làm dấy lên tranh cãi về vấn đề kiểm duyệt. Bác sĩ Simon Gold sau đó đăng tweet: “Trong y học luôn luôn có các quan điểm trái ngược nhau. Các lựa chọn điều trị Dịch cúm Vũ Hán nên được đưa ra tranh luận, bàn bạc trong các đồng nghiệp trong lĩnh vực y tế của tôi. Nhưng không bao giờ họ nên bị bịt miệng và kiểm duyệt”. 


“Các Hãng Công nghệ lớn đang kiểm duyệt chuyên gia và che giấu thuốc trị bệnh. Tôi sẽ không im lặng”, bác sĩ Stella Immanuel, một trong những người phát biểu trong video trên đăng trên Twitter.


Source: Trí Thức VN.

Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page