top of page

Bắc Kinh ‘nhảy cẫng’ vì ông Biden tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7


Ảnh: Shutterstock.


Trang Channel News cho hay, Hoa Kỳ và Trung Cộng đã xung đột trong cuộc đàm phán hiếm hoi vào ngày 11/6 khi Tổng thống Joe Biden ra mắt quốc tế tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy (G7), với việc chính quyền của ông thúc ép Bắc Kinh về dịch cúm Vũ Hán, Đài Loan và nhân quyền.

Ngoại trưởng Antony Blinken, cùng với ông Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh, đã nói chuyện qua điện thoại với quan chức cấp cao của Trung Cộng Dương Khiết Trì – cuộc hội đàm đầu tiên của họ kể từ cuộc gặp gỡ trực tiếp nóng bỏng ở Alaska vào tháng 3.

Trong khi ông Biden sử dụng chuyến công du nước ngoài đầu tiên để tiết lộ một kế hoạch mua và phân phối 500 triệu liều vắc-xin dịch cúm Vũ Hán trên khắp thế giới, ông Blinken đã gia tăng áp lực của Mỹ đối với Trung Cộng về nguồn gốc của đại dịch đã giết chết hơn 3,7 triệu người. Trong một tuyên bố phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: Ông Blinken “nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và minh bạch về nguồn gốc của virus”, bao gồm việc cho phép các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trở lại Trung Cộng.

Trước đó, ông Biden đã yêu cầu tình báo Mỹ vào cuối tháng 8 báo cáo lại liệu dịch cúm Vũ Hán, được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019 ở thành phố Vũ Hán, xuất phát từ nguồn động vật hay một tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Đáp lại, truyền thông nhà nước Trung Cộng dẫn lời ông Dương Khiết Trì, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Trung Cộng, cáo buộc Washington thực hiện chủ nghĩa đa phương giả tạo, dựa vào các nhóm nhỏ.

Ông Dương nói: “Chủ nghĩa đa phương thực sự duy nhất được hình thành dựa trên các nguyên tắc của hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”.

Dương Khiết Trì cũng cáo buộc Hoa Kỳ đạo đức giả về nhân quyền khi ông Blinken nhấn mạnh việc Washington lên án Bắc Kinh diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ông Dương nói: “Hoa Kỳ nên giải quyết các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong nước của mình, và không sử dụng cái gọi là các vấn đề nhân quyền như một cái cớ để tùy tiện can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác”.

Thanh Hải

Source: DKN

Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page