top of page

Bloomberg: Đài Loan chi 62 tỷ USD mua 66 máy bay chiến đấu từ Mỹ

Sau thông báo hôm thứ Sáu (14/8) của Ngũ Giác Đài về việc bán 90 máy bay chiến đấu F-16 tiên tiến từ nhà sản xuất máy bay Lockheed Martin của Mỹ, các phương tiện truyền thông cho rằng Đài Loan là một trong những bên mua với hợp đồng 10 năm trị giá 62 tỷ USD cho 66 chiếc máy bay phản lực.Ngũ Giác Đài không tiết lộ rõ danh tính bên mua vì tính chất nhạy cảm của giao dịch. Tuy nhiên, một số nguồn thạo tin đã xác nhận với AFP và Bloomberg rằng Đài Loan là một trong số các khách hàng.


Bloomberg đưa tin con số 62 tỷ USD do Ngũ Giác Đài công bố là bao gồm giá trị của nhiều hợp đồng mua bán trong cả 10 năm. Hợp đồng máy bay chiến đấu phản lực với Đài Loan được cho là đã được ký vào thứ Sáu (14/8).

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt bán 66 máy bay chiến đấu F-16 C/D Block 70 (F-16V) cho Đài Loan với mục đích đáp ứng nhu cầu quốc phòng của đảo quốc.  Vụ mua bán mới này có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Cộng, theo nhận định từ các chuyên gia.  Hồi tháng 7, Lockheed Martin là nhà thầu chính cho gói nâng cấp các tên lửa đất đối không Patriot của Đài Loan trị giá 620 triệu USD. Đáp trả lại động thái này, Trung Cộng cho biết sẽ áp đặt các chế tài lên Lockheed Martin, tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết cụ thể.

Trung Cộng trước nay vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của mình và chế độ Bắc Kinh coi những nỗ lực cung cấp vũ khí cho Đài Loan của Mỹ là nỗ lực gây tổn hại tới chủ quyền và an ninh quốc gia Trung Cộng.

Mặc dù từ năm 1979 Washington đã công nhận chính sách “một Trung Cộng”, nhưng họ vẫn tiếp tục ủng hộ Đài Loan dân chủ và giúp hòn đảo này tự vệ chống lại Trung Cộng. Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Đài Loan.


Lê Vy (theo Bloomberg, Taiwan News)

Source: Trí Thức VNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comentários


bottom of page