top of page

Cận kề hạn chót, Tổng thống Trump tuyên bố không gia hạn cho TikTok


Ảnh chụp màn hình Youtube/CBC News


Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ không gia hạn thời gian quá hạn chót 15/9 để hãng ByteDance của Trung Cộng bán mảng kinh doanh tại Mỹ của ứng dụng TikTok.

“Chúng tôi sẽ đóng cửa TikTok ở đất nước này vì lý do an ninh, hoặc nó sẽ được bán. Sẽ không có việc gia hạn thời hạn TikTok”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm 10/9 trước khi lên chuyến bay tới Michigan để vận động bầu cử. 

Trước đó, các quan chức đã cân nhắc xem liệu có nên cho TikTok thêm thời gian để thu xếp việc bán các hoạt động của ứng dụng tại Mỹ cho một công ty bản địa Mỹ hay không. Chủ sở hữu TikTok có thể sẽ không đáp ứng được thời hạn 15/9 của Tổng thống Trump trong việc có được thỏa thuận thoái vốn hoạt động tại Mỹ. Bởi vì các quy định mới của chính quyền Trung Cộng đang gây khó khăn cho các cuộc đàm phán với các đối tác mua như MicrosoftOracle.

TikTok bị cuốn vào cuộc đụng độ giữa hai cường quốc khi tổng thống Trump tiếp tục tăng cường chiến dịch gây sức ép lên Trung Cộng. Các quan chức Mỹ đã chỉ trích các hoạt động bảo mật và quyền riêng tư lỏng lẻo của ứng dụng này, cho thấy dữ liệu người dùng được thu thập thông qua ứng dụng có thể được chia sẻ với Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Cũng có thông tin cho biết ĐCSTQ có thể lợi dụng TikTok thu thập danh tính của thanh niên Mỹ, từ đó tạo phiếu bầu giả can thiệp cuộc bầu cử tháng 11. Giới chức tình báo Mỹ cho hay Trung Cộng muốn Biden đắc cử.

Microsoft từ chối bình luận.

Các bên vẫn đang chạy đua để đưa ra một thỏa thuận sơ bộ với Tòa Bạch Ốc trước thời hạn 15/9. Ngay cả khi đạt được thỏa thuận các bên thì nó chỉ có hiệu lực với sự đồng ý của phía ĐCSTQ. Cũng có thể ByteDance sẽ phải rút khỏi thỏa thuận vì không thể làm hài lòng cả hai chính quyền, các đối tác mua và cả các cổ đông.


Đại Nghĩa

Source: DKNRecent Posts

See All

Comments


bottom of page