top of page

Cựu tổng thống Trump lại được đề cử giải Nobel hòa bình


Cựu tổng thống Trump và Thủ tướng Israel Netanyahu thảo luận về đề xuất hòa bình Trung Đông tại Tòa Bạch Ốc (ảnh: Reuters).


Ông Jaak Madison, một thành viên người Estonia tại Nghị viện châu Âu, ngày 1/2 thông báo trên Facebook rằng ông đã đề cử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình.

Ông Madison cho biết trong đơn đề cử:

“Donald Trump là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ trong 30 năm qua không khởi động bất kỳ cuộc chiến nào… Ngoài ra cựu Tổng thống Trump đã ký nhiều thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông, giúp đảm bảo sự ổn định và hòa bình tại khu vực này”. Chính trị gia Estonia cho biết thêm ông đã nộp đơn đề cử chỉ hai giờ trước hạn chót vào nửa đêm ngày 31/1.

“Tôi chắc chắn không phải là người duy nhất đề cử ứng viên này, nhưng như chúng ta biết, càng nhiều đề cử, khả năng thành công càng cao”, ông Madison nói thêm. “Hãy cùng chờ xem ai sẽ được giải Nobel Hòa bình”.

Trước đó, vào ngày 11/9/2020, nghị sĩ Thụy Điển Magnus Jacobsson tuyên bố đã đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 cho chính quyền Trump và hai quốc gia châu Âu là Serbia và Kosovo bởi nỗ lực hợp tác vì hòa bình và phát triển kinh tế, thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Tòa Bạch Ốc.

Vào ngày 9/9/2020, nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde cũng đã đề cử cựu TT Trump cho giải thưởng này vì vai trò của ông trong thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE. Vào tháng 10/2020, nghị sĩ Laura Huhtasaari từ Phần Lan thuộc Nghị viện châu Âu cũng có động thái tương tự. Mới đây, con rể kiêm cố vấn của cựu TT Trump là ông Jared Kushner cũng đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình vì vai trò trong thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE.
Hải Lam

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page