top of page

Chính quyền Trump ‘sẵn sàng chấp nhận rủi ro’ để chống lại sự hung hăng của Trung Cộng


Tổng thống Donald J. Trump tham dự buổi khai mạc một giải đấu bóng chày với cầu thủ Mariano Rivera vào ngày 23/7/2020, trên bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng (ảnh: Nhà Trắng).


Một quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump “sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn nữa” trong mối quan hệ với Bắc Kinh để chống lại các tham vọng bành trướng của chính quyền Trung Cộng.


Theo SCMP, bà Lisa Curtis, giám đốc cấp cao phụ trách khu vực Nam và Trung Á của Hội đồng Bảo an Quốc gia Hoa Kỳ, đưa ra thông tin này trong một bài phát biểu tại hội thảo trực tuyến của Viện Brookings về “Ảnh hưởng và chiến lược khu vực đang gia tăng của Trung Cộng”.


Bà Curtis nói: “Hoa Kỳ sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn trong mối quan hệ [Mỹ-Trung] và tôi nghĩ mỗi bên sẽ phải làm quen với các chỉ dẫn mới này, chúng chỉ đạo chính sách của Hoa Kỳ trong khu vực khi chúng ta tiến lên phía trước”.


Bà Curtis dự báo “mối quan hệ đối tác Mỹ-Ấn sẽ ngày càng sâu sắc”, khi hai nước cùng hướng tới việc xây dựng một khu vực tự do, cởi mở, minh bạch ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời “đảm bảo rằng các quốc gia khác ở Nam và Trung Á có thể duy trì chủ quyền của riêng họ”.


Bà Lisa Curtis, giám đốc cấp cao phụ trách khu vực Nam và Trung Á của Hội đồng Bảo an Quốc gia Hoa Kỳ (ảnh chụp màn hình video VOA).


Bà Curtis khen ngợi thỏa thuận mua bán khí trị giá 3 tỷ đô la của Mỹ và Ấn Độ trong năm nay, trong đó New Dehli sẽ nhận được 24 máy bay trực thăng MH-60 Romeo Seahawk và 6 máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache.


Phụ tá của Tổng thống Trump cũng đề cập đến một thỏa thuận tăng cường tham vấn giữa các nước trong nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Úc, Nhật, Ấn, đây được coi là một nền tảng quan trọng cho chính sách của Tổng thống Trump trong khu vực. Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của chính quyền Trump được đánh giá là một nỗ lực nhằm huy động các nước trong khu vực chống lại sự hung hăng của Trung Cộng.


Bà Curtis nói rằng vụ xung đột biên giới gần đây giữa Ấn Độ và Trung Cộng đã làm thức tỉnh các quốc gia trong khu vực về “chiến lược hội nhập” của Bắc Kinh. Trong vụ xung đột này, phía Ấn Độ cho biết có 20 quân nhân nước này thiệt mạng, trong khi đó Trung Cộng không tiết lộ con số thương vong.


Bà Curtis nhắc lại một ý kiến của ông David Helvey, quyền trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trong một bài bình luận đăng trên SCMP trong tháng này, ông Helvey chỉ ra rằng việc chống lại thách thức mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ sẽ là một chạy đua đường dài.


Ông Helvey kêu gọi: “Cùng nhau, chúng ta phải kiên cường khi đối mặt với thách thức dài hạn này, bằng cách tiếp tục duy trì và thể hiện các nguyên tắc cốt lõi như tôn trọng chủ quyền, minh bạch, giải quyết ôn hòa các tranh chấp, đồng thời đảm bảo các quyền tự do hàng hải và hàng không”.


Tổng thống Donald J. Trump


Source: The Epoch Times VN.

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page