top of page

Chuyên gia: Dương Khiết Trì và Vương Nghị đang ‘tranh giành cấu xé’ nhau


Ông Dương Khiết Trì (ảnh: Từ video của DW)


Cuộc đàm phán Mỹ-Trung đã kết thúc, chủ nhiệm văn phòng đối ngoại Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã mở đầu cuộc họp với phong cách sói chiến, thu hút sự chú ý từ mọi người. Sau đó bộ đôi tiếp tục là tâm điểm vì những bê bối của họ bắt đầu được cư dân mạng lan truyền, theo Vision Times.

Các chuyên gia phân tích chỉ ra rằng, Dương Khiết Trì và Vương Nghị đang tranh giành “cấu xé” lẫn nhau trong chốn quan trường. Tổng Bí thư Tập Cận Bình muốn sử dụng quyền lực và khả năng ngoại giao của Dương Khiết Trì để kiểm tra và cân bằng với Vương Nghị người luôn trung thành với ông, tuy nhiên hai người này đã có những hành động chống lại nhau. Ngoại giới đặt câu hỏi rằng phải chăng đây cũng chính là điều mà ông Tập muốn?

Nhà bình luận cấp cao về các vấn đề thời sự Trung Nguyên viết trên tờ The Epoch Times rằng “các cuộc đàm phán Trung-Mỹ phản ánh cuộc đấu tranh nội bộ trong hệ thống ngoại giao của ĐCSTQ”. Nhiều chi tiết trong cuộc hội đàm Trung-Mỹ ở Alaska vừa qua cho thấy Dương Khiết Trì và Vương Nghị có một mối quan hệ khá tế nhị, Ví dụ, sau khi Dương Khiết Trì kết thúc phần mở đầu kéo dài 17 phút, ông ấy quay đầu ra hiệu cho Vương Nghị nói điều gì đó, nhưng Vương Nghị yêu cầu phiên dịch trước, và không tôn trọng Dương Khiết Trì.


Vương Nghị cũng nói với giới truyền thông rằng ông muốn “tham khảo ý kiến với lão Dương”, điều này tương đương với việc ông coi Dương Khiết Trì là quan chức cùng cấp. Các nhà phân tích cho rằng, cuộc đàm phán Trung-Mỹ lần này là một cơ hội để Vương Nghị thể hiện khả năng ngoại giao và củng cố vị trí của mình trong “vương triều” của ông Tập. Trong cuộc hội đàm ông Vương cũng cố gắng thể hiện mình “ngang cơ” với ông Dương ở phong cách “sói chiến”.

Vừa qua cả hai ông Vương và Dương đều dính phải những lùm xùm. Ông Dương bị tố xem các trang web khiêu dâm trong văn phòng và việc này bị đưa lên mạng xã hội. Trong khi đó ông Vương bị cáo buộc sử dụng bằng cấp giả và lập bè kết phái trong hệ thống ngoại giao của ĐCSTQ.

Kể từ khi ĐCSTQ rơi vào thế cô lập đối với quốc tế vào năm ngoái, Vương Nghị đã chủ trì Trung tâm Nghiên cứu Tư tưởng ngoại giao Tập Cận Bình và nói rằng tư tưởng ngoại giao của Tập là “một sự đổi mới và vượt qua các lý thuyết quan hệ quốc tế truyền thống của phương Tây trong hơn ba trăm năm qua”. Tuy nhiên, ông Tập vẫn không vì thế mà bỏ rơi Dương Khiết Trì thậm chí còn đưa ông vào Bộ Chính trị và đảm nhận chức Ủy viên Quốc vụ. Theo ngoại giới, mục đích của ông Tập vẫn chỉ để cho Dương và Vương kiềm chế lẫn nhau.

Các nhà phân tích cho hay, nhiều khả năng Dương Khiết Trì trước đây từng là tay chân thân tín của Giang Trạch Dân, vì vậy ông Tập muốn loại bỏ, nhưng người đứng đầu ĐCSTQ khó tìm được ứng viên phù hợp để thay thế, nên đành tạm dùng. Ông Vương được cho là không có năng lực ngoại giao tốt như ông Dương vì thế chắc chắn trong thời gian tới Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ vẫn “nhìn chằm chằm” vào đối thủ của mình.
Thiện Phong

Source: DKN
Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Commentaires


bottom of page