top of page

Chuyên gia Hồng Kông tố Trung Quốc phá hủy “hiện trường” virus corona tại Vũ Hán

Nhà Vi Trùng Học điều tra vụ dịch Viêm phổi Vũ Hán đã cáo buộc Trung Cộng che đậy bằng chứng sớm về căn bệnh chết người này.


Ảnh Nhà Vi Trùng Học Yuen Kwok-yung (Viên Quốc Dũng).


Nhà Vi Trùng Học Yuen Kwok-yung (Viên Quốc Dũng) của Đại học Hồng Kông mới đây đã cáo buộc Bắc Kinh che đậy quy mô của dịch virus corona ở Vũ Hán bằng cách phá hủy các “bằng chứng vật lý” vào đầu tháng 1.


Trong chương trình đặc biệt của đài BBC có tiêu đề “Toàn cảnh: Trung Cộng che giấu virus corona”, phát sóng hôm thứ Hai (27/7), ông Yuen và một số chuyên gia y tế khác từ khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ kiến thức về sự bùng phát của đại dịch chết người này.


Yuen cho biết ông là một trong những bác sĩ dẫn đầu cuộc điều tra các trường hợp nhiễm virus corona ở Vũ Hán trong những ngày dịch mới bùng phát, và ông tin rằng các quan chức Trung Cộng cố tình trì hoãn phản ứng với các phát hiện lâm sàng nhằm hạ thấp mức độ nghiêm trọng của tình hình. 


Ông cho biết ông đã thông báo cho cơ quan chức năng về sự lây truyền từ người sang người ngày 12/1 sau khi tiếp nhận các bệnh nhân tại thành phố Thâm Quyến, cách Vũ Hán hơn 1.000km, nhưng cảnh báo của ông đã không được phản hồi cho đến ngày 20/1.


Yuen chỉ ra rằng chợ hải sản Hoa Nam, nơi được cho là khởi đầu của dịch virus corona, đã được dọn dẹp sạch sẽ vào thời điểm ông và các chuyên gia Trung Quốc khác, bao gồm cả nhà dịch tễ học nổi tiếng Chung Nam Sơn, đến Vũ Hán vào ngày 17/1. 


Ông Yuen cho rằng việc dọn dẹp sạch sẽ này giống như việc “hiện trường vụ án” bị “làm xáo trộn”. Do vậy, ông và các đồng nghiệp của mình không thể xác định được bất kỳ vật chủ nào của virus vì “không còn gì để xem”.


Nhắc lại về sự bùng phát của dịch SARS năm 2002-2004 để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phản ứng nhanh trước sự khởi phát của virus, ông Yuen nói cuộc khủng hoảng đó đã dạy ông rằng bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc. Ông ước tính rằng số trường hợp nhiễm dịch cúm Vũ Hán có thể đã giảm tới 95% nếu chính phủ Trung Cộng can thiệp vào đầu tháng 1 theo cách mà họ đã làm vài tuần sau đó.


Các chuyên gia y tế quốc tế đã chỉ trích Bắc Kinh vì phản ứng muộn vào thời điểm ban đầu khi dịch bùng phát cũng như chính quyền này đã tìm cách “bịt miệng” các bác sĩ đã cố gắng cảnh báo thế giới về căn bệnh này ngay từ tháng 12. 


Tuy nhiên, Trung Cộng đã bác bỏ những cáo buộc này, tuyên bố họ đã xử lý đại dịch với “sự công khai và minh bạch”, theo RFI.


Source: Trí Thức VN.


Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page