top of page

Chuyên gia kinh tế: Mỹ rất có thể sẽ loại Trung Cộng khỏi hệ thống đô la toàn cầu


(Ảnh: Shutterstock)


Trong bối cảnh hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhiều khả năng sẽ bị loại trừ dần khỏi hệ thống đồng đô la toàn cầu, theo một số nhà phân tích.

“Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần Mỹ có thể trục xuất Trung Cộng khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đô la”, Guan Tao, nhà kinh tế toàn cầu cấp cao tại hãng tư vấn tài chính BOC International, một chi nhánh Ngân hàng Trung Cộng, cảnh báo gần đây, theo Reuters.

Một biện pháp trừng phạt chủ yếu khác mà ĐCSTQ có thể phải đối mặt là việc tịch thu một phần hoặc toàn bộ các chứng khoán đầu tư tại Kho bạc Hoa Kỳ. Số chứng khoán này có giá trị lên tới 1,08 tỷ USD, tương đương 4% tổng số chứng khoán phát hành. Một trong những biện pháp bảo vệ mà ĐCSTQ có thể thực hiện là tăng cường sức ảnh hưởng toàn cầu của đồng nhân dân tệ, đồng tiền quốc gia, nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la.

 “Quốc tế hóa đồng nhân dân tệ là một điều tốt nên làm”, tờ Asian News trích lời Shuang Ding, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered khu vực Trung Cộng mở rộng, kiêm cựu chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Nhân dân Trung Cộng (PBOC).

Đồng đô la là phương tiện chính của trao đổi kinh tế toàn cầu và các giao dịch quốc tế được điều tiết bởi tổ chức Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT), thông qua 11.000 ngân hàng tại 204 quốc gia, khiến việc áp đặt lệnh trừng phạt trở nên tương đối dễ dàng.

ĐCSTQ hiện có chung tình huống với Nga, khi Nga cũng đang hứng chịu các lệnh trừng phạt đáng kể từ Hoa Kỳ.

Đúng như dự đoán, ĐCSTQ và Nga bắt đầu các hoạt động kinh tế chung, cố gắng trốn tránh các ràng buộc áp đặt lên họ bằng cách sử dụng hệ thống đồng đô la toàn cầu. Nhà phân tích Tom Joscelyn, thành viên cấp cao Tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ, cho rằng mối quan hệ hợp tác này có thể kéo theo rủi ro cao trên toàn cầu.

“Thật vậy, mối quan hệ đối tác Tập-Putin hiện gần như chắc chắn là mối quan hệ nguy hiểm nhất hành tinh”, Joscelyn cảnh báo trong một bài viết đăng trên tờ Vital Interest ngày 15/7.

Ông nói thêm, “Ông Tập và Putin chia sẻ mối thù hận sâu sắc đối với thứ từng được gọi là trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo. Họ coi đó là mối đe dọa đối với nỗ lực đạt được vị thế cường quốc của họ, và quan trọng hơn, là các tham vọng độc tài của họ”.

Hương Thảo

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

bottom of page