top of page

Dân biểu Dân chủ đề xuất dự luật ngăn tưởng niệm cựu TT Trump


Cựu TT Donald Trump (ảnh chụp màn hình Youtube).


Tháng trước, các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã giới thiệu một dự luật nhằm cấm tên của cựu Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên các cơ sở liên bang như tượng đài, tên đường… để kỷ niệm nhiệm kỳ tổng thống của ông. Dự luật cũng sẽ ngăn ông Trump được chôn cất tại Nghĩa trang Quân đội Quốc gia Arlington, theo Daily Wire.

Dự luật do dân biểu Dân chủ Linda Sanchez (bang California) giới thiệu và thu hút sự đồng tình của 13 đảng viên Dân chủ khác.

Dự luật có tên gọi No Glory for Hate (tạm dịch: Không có vinh quanh cho sự thù hận) không nêu rõ tên của ông Trump sẽ không được tưởng niệm tại các dự án liên bang. Tuy nhiên, dự luật này áp dụng luật cấm với “bất kỳ cựu Tổng thống nào đã bị Hạ viện luận tội hai lần.” Bà Sanchez nói trong một tuyên bố liên quan đến dự luật “Trong nhiều năm, Donald Trump đã thêm dầu vào những lời nói dối, khuyến khích phân biệt chủng tộc và hận thù, sau đó châm ngòi [cuộc bạo động] vào ngày 6/1. Một tổng thống đã bị luận tội hai lần không xứng đáng với những danh hiệu ban tặng cho một cựu tổng thống. Chúng ta đừng bao giờ ca ngợi sự thù hận mà Donald Trump đã nhân cách hóa với tư cách là Tổng thống. Dự luật này đảm bảo rằng không có vinh quang nào dành cho sự thù hận, không phải [tại] một tòa nhà, bức tượng, hay thậm chí là một băng ghế công viên”.

Cụ thể, dự luật chặn quỹ liên bang được sử dụng để “tạo hoặc trưng bày bất kỳ biểu tượng, tượng đài hoặc bức tượng nào tưởng nhớ bất kỳ cựu Tổng thống nào đã bị Hạ viện luận tội hai lần,” bao gồm “bất kỳ đường cao tốc, công viên, tàu điện ngầm, tòa nhà Liên bang, cơ sở quân đội, đường phố hoặc tài sản Liên bang khác. ”

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu 57-43 để tuyên bố trắng án cho cựu TT Trump trong phiên tòa luận tội thứ hai của ông vào ngày 13/2. Tất cả các đảng viên Dân chủ và 7 thành viên Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội. Ông Trump bị Hạ viện buộc tội kích động nổi dậy liên quan đến vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 6/1.




Ngọc Mai

Source: DKN




Recent Posts

See All

Comentários


bottom of page