top of page

Dễ thiếu xăng, máy bơm cạn kiệt ở một số khu vực


Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters


Tình trạng thiếu xăng gây ảnh hưởng Bờ Đông đã từ từ giảm bớt hôm Chủ nhật (16/05), với hơn 1,000 trạm tiếp nhận nguồn cung cấp từ mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của đất nước được khôi phục sau một cuộc tấn công mạng làm tê liệt.


Việc đóng cửa hệ thống đường ống dài 5,500 dặm của hãng Colonial Pipeline kéo dài sáu ngày là cuộc tấn công mạng gây rối nhất được ghi nhận, ngăn hàng triệu thùng xăng, dầu diesel và nhiên liệu phi cơ tiếp cận các bể chứa nhiên liệu trên khắp miền đông Hoa Kỳ.


Hàng ngàn trạm xăng đã cạn kiệt [nhiên liệu] do nguồn cung cấp không đến được và các tài xế lo ngại tình trạng thiếu [nhiên liệu] cho các thùng và can xăng. Các nhà máy lọc dầu và nhà phân phối nhiên liệu đang chạy đua để phục hồi trước ngày nghỉ lễ Tưởng niệm vào ngày thứ Hai cuối cùng trong tháng 5, thời điểm mà nhu cầu đi lại mùa hè bắt đầu tăng đỉnh điểm.


“Colonial Pipeline hiện đang vận chuyển với mức giá bình thường, dựa trên các chỉ định của người bán,” phát ngôn viên của công ty Eric Abercrombie cho biết trong một email. “Sẽ mất một thời gian để chuỗi cung ứng bắt kịp hoàn toàn.”


Theo công ty theo dõi GasBuddy, ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, khoảng 70% số trạm vẫn chưa có xăng.


Ở những nơi khác, hơn một nửa số trạm vẫn chưa phục vụ ở Bắc Carolina, trong khi chưa đến một nửa số trạm không có nhiên liệu ở Nam Carolina, Maryland, Virginia và Georgia, theo dữ liệu của GasBuddy.


Theo GasBuddy, nhu cầu xăng hôm thứ Bảy (15/05) đã giảm gần 15% so với tuần trước đó, khi các tài xế giảm bớt việc tích trữ nhiên liệu.


Việc mua sắm tích trữ hoảng loạn trên diện rộng thậm chí còn gây ra tình trạng thiếu hụt ở một số khu vực không có đường ống phục vụ.


Giá xăng trung bình trên toàn quốc đang ở mức cao nhất kể từ năm 2014, với một gallon xăng không chì thông thường có giá 3.04USD hôm Chủ nhật (16/05), so với giá tuần trước là 2.96USD, theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ.


Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy các hợp đồng xăng tương lai của Hoa Kỳ mở cửa giao dịch tại Á Châu vào ngày Chủ nhật (16/05) ở mức 2.1271 USD/gallon, giảm từ mức giá cao trong vòng ba năm là 2.2170 USD vào tuần trước.


Tình hình ‘khả quan hơn’


Ông Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, cho biết tổng số trạm thiếu nhiên liệu là 12,405 trạm, giảm so với con số 13,450 vào thứ Bảy và mức cao nhất là hơn 16.000 trạm, khủng hoảng mua đã rút xuống và các trạm đã bổ sung thêm nguồn cung. Có khoảng 150,000 trạm xăng ở Hoa Kỳ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.


Ông Andy Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates tại Houston cho biết: “Mỗi ngày, nguồn cung cấp xăng dầu được cải thiện khi Colonial hoạt động hết công suất và các tàu chở dầu bổ sung từ vùng Bờ Vịnh đang trên đường đến Bờ Đông.”


Citgo và Valero Energy Corp là hai trong số các nhà máy lọc dầu nhận được sự miễn trừ của Đạo luật Jones để vận chuyển nhiên liệu trên các tàu đường thủy từ vịnh Gulf Coast nhằm giúp giảm bớt tình trạng khan hiếm nhiên liệu.


Việc vận hành hệ thống Colonial, giúp vận chuyển 100 triệu gallon xăng, dầu diesel và nhiên liệu phi cơ hàng ngày đến các thị trường Bờ Đông từ các nhà máy lọc dầu ở Texas, đã bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày thứ Tư (12/05) sau 6 ngày ngừng hoạt động.


Trụ sở Colonial tại Alpharetta, Georgia, cho biết họ sẽ tiếp tục quy trình bổ nhiệm thông thường vào ngày thứ Hai (17/05) để phân bổ năng lực cho các công ty sử dụng đường [ống] này.


DarkSide, nhóm tin tặc được cho là đã tấn công hệ thống Colonial Pipeline, cho biết gần đây họ đã tấn công 4 công ty khác. Một trang web mà nhóm này sử dụng để liên lạc đã bị sập vào tuần trước.


Ông Allan Liska, một nhà nghiên cứu của công ty an ninh mạng Recorded Future, cho biết các trang web liên quan đến hai nhóm tấn công [bằng mã độc tống tiền] khác (được gọi là ransomware) không liên quan đến vụ tấn công mạng Colonial cũng không thể truy cập được. Các nhóm này có thể đã rút lui sau khi tiến hành truy lùng thủ phạm.


“Đây là một sự gián đoạn,” ông Liska tuyên bố trước nhóm tội phạm trên và nói thêm: “Tôi không nghĩ rằng đó sẽ là một sự gián đoạn vĩnh viễn.”


Bloomberg News và New York Times cho biết Colonial đã trả gần 5 triệu USD cho các tin tặc nhóm DarkSide, nhưng công ty này chưa xác nhận liệu họ có nhận được yêu cầu đòi tiền chuộc hoặc có trả tiền chuộc hay không.

Do Laila Kearney và Stephanie Kelly thực hiện Hồng Ân biên dịch

Source: The Epoch Times VNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page