top of page

Em gái Kim Jong Un cảnh cáo chính quyền ông Biden bằng ngôn từ không kiêng nể


Kim Jong Un (trái) và em gái Kim Yo Jong (ảnh chụp từ video YouTube)


Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong đã chỉ trích các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra ở Hàn Quốc và cảnh báo chính quyền mới của Mỹ không nên “gây chuyện bốc mùi” nếu họ muốn hòa bình, tin tức từ chính quyền Triều Tiên hôm thứ Ba (16/3), theo Reuters.

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của Mỹ tới Seoul để tham gia cuộc hội đàm đầu tiên với các đối tác Hàn Quốc.

“Chúng tôi nhân cơ hội này để cảnh báo chính quyền mới của Mỹ đang cố gắng gây chuyện bốc mùi trên đất của chúng tôi”, bà Kim cho biết trong một tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước KCNA. “Nếu nó [chính quyền Hoa Kỳ] muốn được ngủ yên trong bốn năm tới, thì tốt hơn hết nó nên kiềm chế để không gây rắc rối ở ngay bước đầu tiên của [nhiệm kỳ] của mình”. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ công du châu Á trong tuần này để đàm phán về chính sách đối ngoại và an ninh với các đồng minh ở Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời sẽ có các điểm dừng chân khác.

Chuyên gia về Triều Tiên, Ramon Pacheco Pardo, tại Đại học King’s College London, cho biết thời điểm đưa ra bình luận của bà Kim dường như được tính toán để đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ dẫn dắt chương trình nghị sự của Blinken và Austin khi họ hạ cánh xuống Seoul.

Ông nói: “Cho đến nay, cuộc thảo luận đang tập trung vào Bộ tứ, đối phó với Trung Cộng và việc xem xét lại chính sách của Triều Tiên. Bây giờ tuyên bố của Kim sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận”.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung mùa xuân vào tuần trước, cuộc tập trận này chỉ giới hạn trong mô phỏng máy tính đối phó nguy cơ virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-10) cũng như những nỗ lực liên tục nhằm giao tranh với Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong đã lên tiếng chỉ trích Seoul trong các công văn truyền thông nhà nước cho biết: “Các cuộc tập trận và thù địch không bao giờ có thể đi cùng đối thoại và hợp tác”. Bà cũng chế giễu Hàn Quốc vì “dùng tới các trò chơi chiến tranh bị co rút, giờ đây họ thấy mình đang ở trong vũng lầy của khủng hoảng chính trị, kinh tế và dịch bệnh”.

Bà nói rằng mối quan hệ liên Triều đã được cải thiện vào năm 2018 và được Hàn Quốc tìm kiếm “sẽ không dễ dàng trở lại” và Triều Tiên sẽ theo dõi xem liệu có thêm các hành động khiêu khích hay không.

Triều Tiên sẽ xem xét rút khỏi một thỏa thuận quân sự liên Triều nhằm giảm căng thẳng dọc theo biên giới chung của họ và sẽ xem xét liệu có nên giải thể một số tổ chức nhằm hợp tác với Hàn Quốc hay không, bà Kim cho biết.

Jenny Town, giám đốc 38 North, một trang web chuyên theo dõi Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, cho biết tuyên bố của Kim Yo Jong nhìn chung phù hợp với những tuyên bố của Triều Tiên trước đây bày tỏ sự thất vọng về sự chênh lệch giữa lời nói và hành động.

Bà nói: “Dù đã có các thỏa thuận như thế nào, nhưng các hành động tích cực, đặc biệt là trong chương trình nghị sự liên Triều vẫn còn quá ít trong khi các hành động củng cố mối quan hệ đối địch ‘cũ’ vẫn tồn tại”.Phụng Minh

Source: DKNRecent Posts

See All

Комментарии


bottom of page