top of page

Eo biển Đài Loan nóng lên: 2 máy bay ném bom B-1B của Mỹ tiến gần khu vực tranh chấp


Ảnh minh họa từ Reuters


Gần đây, hành động khiêu khích Đài Loan của máy bay quân sự Trung Cộng ngày càng trở nên nghiêm trọng, thậm chí vượt qua ranh giới đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, theo The Epoch Times.

Ngược lại với tình hình quan hệ Mỹ – Trung ngày càng xấu đi trên mọi phương diện thì quan hệ Mỹ – Đài đang ngày càng gần gũi hơn.

Ngày 25/9, hai máy bay ném bom  B-1B của Mỹ đã cất cánh từ đảo Guam và bay theo hướng Đài Loan, điểm đến có thể là Biển Hoa Đông hoặc Biển Đông. Tài khoản Twitter “Phi cơ canh gác” (Aircraft Spots) ghi lại động tĩnh của máy bay quân sự hôm 25/9, hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen (Andersen AFB) ở đảo Guam, bay về phía tây bắc và có thể bay đến Biển Hoa Đông hoặc Biển Đông. Theo đó là hai máy bay tiếp dầu trên không KC-135R của Không quân Mỹ cung cấp nhiên liệu.

Tài khoản “Airplane Watch” đã đăng tải một nhãn dán trên Twitter cho thấy hai chiếc B-1B đang bay theo hướng về phía Đài Loan. Truyền thông Đài Loan cũng cho biết, oanh tạc cơ B-B1 bay về hướng Đài Loan”.

Ngoại giới tin rằng, quân đội Hoa Kỳ đã triển khai máy bay ném bom chiến lược để uy hiếp ĐCSTQ và ra tín hiệu ủng hộ Đài Loan.

Kể từ khi Thứ trưởng Mỹ Keith Krach đến thăm chính thức Đài Loan từ ngày 17/9 đến 19/9, máy bay quân sự của Trung Cộng đã 7 lần liên tiếp xâm nhập Vùng Nhận dạng Phòng không Đài Loan từ ngày 16/9 đến ngày 24/9. Riêng ngày 18/9 và 19/9, hàng chục máy bay quân sự Trung Cộng đã bay qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan.

Đặc biệt, hôm 21/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng công khai tuyên bố không có cái gọi là “đường trung tuyến eo biển”, điều này càng làm trầm trọng thêm khủng hoảng ở eo biển Đài Loan và thậm chí tiềm ẩn nguy cơ nổ súng. Ngoài việc Lực lượng Không quân Đài Loan điều động khẩn cấp máy bay chiến đấu bay lên không theo dõi và giám sát tên lửa phòng không để ứng phó, và sử dụng radio phát sóng để xua đuổi máy bay quân sự ĐCSTQ, thì lực lượng không quân của các căn cứ quân sự khác nhau trên khắp Đài Loan cũng đã tổ chức “Cuộc tập trận vòng bay liên hợp” quy mô lớn vào ngày 22/9 để đối phó với sự đe dọa của ĐCSTQ.

Đồng thời, quân đội Hoa Kỳ cũng liên tục đáp trả các hành động khiêu khích của ĐCSTQ. Theo thông tin trên trang Weibo “Chương trình nhận biết tình hình Chiến lược Biển Đông” thuộc Đại học Bắc Kinh, trong các ngày 22/9 và 23/9, có 4 máy bay Mỹ gồm: 1 máy bay trinh sát điện tử EP-3E (AE1D8A), 1 máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-3C (AE1D5B), 1 máy bay trinh sát tên lửa RC-135S (AE01D6), 1 máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8A (AE6875) đã đến Biển Đông, Hoàng Hải và các vùng biển khác tiến hành do thám sự di chuyển của quân đội ĐCSTQ.

Từ ngày 23/9 đến ngày 25/9, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hamilton đã đi qua eo biển Malacca để tiến vào hoạt động ở biển Đông.

Đồng thời, từ ngày 14/9 đến ngày 25/9, cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hai năm một lần “Lá chắn dũng cảm” (Valiant Shield) của Mỹ đã được tổ chức tại vùng biển gần các đảo Guam và Mariana ở Tây Thái Bình Dương. Tham gia cuộc diễn tập bao gồm các tàu ​​sân bay USS Ronald Reagan, tàu đột kích USS America, tàu vận chuyển USS New Orleans, tàu đổ bộ USS Germantown cùng hơn 100 máy bay chiến đấu trong đó có máy bay ném bom B -B1 và 11.000 binh lính.

Hiện tại, quân đội Mỹ đã đồn trú ít nhất 8 máy bay ném bom B-1B ở đảo Guam. Mỗi chiếc B-1B có thể mang 24 tên lửa liên hợp không đối đất (JASSM) AGM-158, với tầm bắn hơn 1.000 km.

Nhà bình luận chính trị Thẩm Châu (Shen Zhou) cho biết, máy bay ném bom B-1B cất cánh từ đảo Guam, trong vòng vài giờ có thể đến khu vực Biển Đông nếu xảy ra xung đột.
Tâm Thanh

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page