top of page

Gần 1.700 doanh nghiệp Nhật Bản muốn rời khỏi Trung Cộng


Dây truyền sản xuất của Shiroi Kohibito bên trong nhà máy Socola Ishiya ở Sapporo, Hokkaido, Nhật Bản. (Ảnh: Shutterstock).


Số lượng các công ty Nhật Bản xin trợ cấp của chính phủ để rời khỏi thị trường Trung Cộng đã tăng từ 90 trong vòng đầu tiên lên 1.670 trong vòng 2.

Số tiền xin trợ cấp nhiều hơn ngân sách dự tính của chính phủ 11 lần cho thấy các công ty Nhật Bản ngày càng sẵn sàng rút dây chuyền sản xuất khỏi Trung Cộng.

Chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản từ lâu đã phụ thuộc nhiều vào Trung Cộng, sau khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản gần như bị gián đoạn. Chính phủ Nhật Bản đã nhanh chóng tuyên bố vào tháng 4 năm nay rằng họ sẽ cung cấp 2,2 tỷ USD trợ cấp cho các công ty Nhật Bản rời Trung Cộng, bao gồm 2 tỷ USD trợ cấp cho các công ty quay trở lại Nhật Bản và 200 triệu USD trợ cấp cho các công ty chuyển đến Đông Nam Á. Nikkei đưa tin vào ngày 9/9 rằng hai vòng nộp đơn xin tài trợ đã được đóng lại, có 90 đơn đăng ký trong vòng đầu tiên và vòng thứ hai đã tăng lên 1.670 đơn.

Vòng nộp đơn đầu tiên đã kết thúc vào tháng 6. Chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận cho 57 công ty nhận tổng cộng 515 triệu đô la Mỹ để trở lại Nhật Bản; 30 công ty khác đã được chấp thuận nhận tài trợ để chuyển từ Trung Cộng sang Đông Nam Á.

Vòng nộp đơn thứ hai kết thúc vào tháng Bảy, và số tiền nộp đơn lên tới 16,572 tỷ đô la Mỹ, gấp 11 lần số dư ngân sách dự tính cho việc này của chính phủ. Chính phủ Nhật Bản sẽ mời các chuyên gia bên ngoài để xem xét và quyết định công ty nào có thể nhận trợ cấp vào tháng 10.

Epochtimes cho biết chính phủ Nhật Bản gần đây đã mở rộng phạm vi trợ cấp, thêm Ấn Độ và Bangladesh vào các quốc gia Đông Nam Á ban đầu. Chính phủ Ấn Độ tuyên bố rằng ngành công nghệ thông tin và các dịch vụ dựa trên công nghệ thông tin, các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và hóa chất sẽ được hưởng lợi từ điều này.

Trong số 87 công ty Nhật Bản được chấp thuận trong đợt đầu tiên nói trên, đơn vị đầu tiên nhận được trợ cấp là Iris Ohyama, một nhà sản xuất hàng tiêu dùng Nhật Bản. Hiện tại, công ty đã sử dụng tiền trợ cấp để sản xuất khẩu trang tại Nhật Bản, đồng thời thiết lập dây chuyền sản xuất khẩu trang tại Hoa Kỳ, Pháp và Hàn Quốc. Ace Japan, nhà sản xuất nguyên liệu dược phẩm, đã trở lại tỉnh Yamagata của Nhật Bản để xây dựng nhà máy sản xuất nguyên liệu dược phẩm ban đầu chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Cộng. Dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào mùa hè năm sau.

Một công ty Nhật Bản nhận trợ cấp tiết lộ rằng ngay cả khi chính phủ Nhật Bản không trợ cấp, công ty vẫn quyết định đem dây chuyền sản xuất về Nhật Bản.


Theo Zhang Yujie, Epoch Times Phụng Minh biên dịch

Source: DKN


Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page