top of page

G-7 lên kế hoạch cho các bước để bảo vệ nghiên cứu học thuật với sự chú ý của Trung Cộng


Liên minh G-7 (ảnh minh họa:Shutterstock).


Theo Nikkei, Nhóm G7 sẽ nhất trí tạo ra các hướng dẫn để ngăn chặn rò rỉ dữ liệu nghiên cứu nhạy cảm khi các nhà lãnh đạo gặp nhau trong tuần này. Động thái này nhằm bảo vệ các dự án chung trong bối cảnh ngày càng lo ngại về nguy cơ bị Trung Cộng đánh cắp.

Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác sẽ thảo luận về điều này và ra tuyên bố sau Hội nghị Thượng đỉnh kéo dài ba ngày, bắt đầu vào thứ Sáu tuần này. Tuyên bố dự kiến nhấn mạnh rằng khoa học và công nghệ không thể đạt được tiến bộ nếu không có các biện pháp ngăn chặn nghiên cứu bị các quốc gia khác đánh cắp.

Do lo ngại về việc can thiệp vào nghiên cứu tự do và độc lập, hướng dẫn sẽ chỉ nhắm mục tiêu vào các dự án về AI, công nghệ lượng tử và các lĩnh vực khác có ứng dụng quân sự. Một số nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng những thủ thuật để bòn rút công nghệ tiên tiến. Trong khi Mỹ cạnh tranh với Trung Cộng về ưu thế công nghệ, Washington sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác để bảo vệ lợi thế của mình.

Một nhóm các chuyên gia sẽ được thành lập trong năm nay để tìm ra các phương án cụ thể, bao gồm các lĩnh vực được đề cập và các bước cụ thể để thực hiện. Các biện pháp này có thể được giới hạn trong các công nghệ tiên tiến với các ứng dụng quân sự tiềm năng, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.

Một đề xuất kêu gọi tạo một danh sách được chia sẻ với tên và quốc tịch của các nhà nghiên cứu tại các doanh nghiệp, trường đại học và nhóm nghiên cứu, cũng như thông tin về bất kỳ nguồn tài trợ nước ngoài nào mà các thực thể này nhận được. G-7 cũng sẽ thảo luận về sự cần thiết của các thành viên để mở rộng các biện pháp bảo vệ pháp lý như khuôn khổ bằng sáng chế.

Theo Nikkei, các quốc gia cần khắc phục sự khác biệt về tiêu chuẩn để giảm thiểu nguy cơ rò rỉ thông tin thông qua quan hệ đối tác nghiên cứu xuyên biên giới.

Ví dụ, Hoa Kỳ có một hệ thống thông quan an ninh hạn chế những người có thể làm việc trong nghiên cứu nhạy cảm, giúp bảo vệ chống lại sự rò rỉ của công nghệ thương mại có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Nhật Bản không có hệ thống như vậy, và những lo ngại đã được đưa ra về khả năng sinh viên hoặc nhà nghiên cứu nước ngoài gửi công nghệ ra nước ngoài. Đầu năm nay, Vương quốc Anh đã ban hành luật yêu cầu thông báo trước về đầu tư nước ngoài vào các công ty trong nước hoạt động với công nghệ tiên tiến. Hoa Kỳ có thể cắt nguồn tài trợ của chính phủ cho các tổ chức nghiên cứu không báo cáo việc nhận tiền từ các nguồn nước ngoài.

Những chiến thuật này nhằm chống lại các biện pháp như kế hoạch Ngàn nhân tài của Bắc Kinh, vốn cung cấp nguồn tài trợ hào phóng để thu hút các nhà nghiên cứu nổi tiếng từ nước ngoài, bên cạnh danh sách các nhà khoa học Trung Cộng làm việc ở nước ngoài.

Takahiro Ueyama, thành viên Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới của Chính phủ Nhật Bản cho biết: “Chia sẻ và minh bạch thông tin là quy tắc trong nghiên cứu”.

Ông nhấn mạnh: “Trung Cộng đã trở nên nổi bật hơn trong các hoạt động xuyên biên giới, nhưng có những nghi ngờ rằng họ đã sử dụng thông tin nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia vì lợi ích của riêng mình”.Phụng Minh

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

bottom of page