top of page

Google ngừng trả lời yêu cầu cung cấp dữ liệu từ chính quyền Hồng Kông

Công ty Google hôm thứ Sáu (14/8) cho biết họ sẽ không cung cấp dữ liệu theo yêu cầu từ chính quyền Hồng Kông sau khi Trung Cộng ban hành Luật An ninh quốc gia mới, theo Washington Post.Trong tuyên bố qua email, Google khẳng định đã không cung cấp bất kỳ dữ liệu nào kể từ khi luật mới có hiệu lực vào đầu tháng 7 và sẽ không trực tiếp trả lời các yêu cầu như vậy.


“Như mọi khi, các nhà chức trách bên ngoài Hoa Kỳ có thể tìm kiếm dữ liệu cần thiết để điều tra tội phạm thông qua các thủ tục ngoại giao,” Google nói thêm.


“Google đã xem xét tất cả các yêu cầu về dữ liệu người dùng và từ chối “những yêu cầu có phạm vi quá rộng” để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng,” công ty cho biết.

Theo tờ Washington Post, động thái của Google có ngụ ý rằng công ty hiện sẽ đối xử với Hồng Kông giống như Trung Quốc Đại lục trong các sự vụ như vậy. Google đã thông báo với cảnh sát Hồng Kông vào thứ Năm (13/8) rằng tất cả các yêu cầu về dữ liệu sẽ cần phải chiểu theo Hiệp ước Tương trợ Tư pháp với Hoa Kỳ, tức cần phải đưa qua Bộ Tư pháp Hoa Kỳ xem xét.  Vào tháng 7, Facebook, Google và Twitter đã dừng việc xử lý các yêu cầu của chính phủ về dữ liệu người dùng ở Hồng Kông sau khi Trung Cộng ban hành Luật An ninh quốc gia gây tranh cãi.

Các công ty công nghệ này từ lâu hoạt động tự do tại Hồng Kông, nơi Internet không bị chặn bởi tường lửa như ở Trung Quốc Đại lục.

Luật An ninh quốc gia đã vấp phải sự chỉ trích từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và làm gia tăng căng thẳng Mỹ – Trung sau quyết định của Washington chấm dứt quy chế đặc biệt của đặc khu.

Hôm 7/8 vừa qua, Mỹ tuyên bố chế tài 11 quan chức cấp cao của Hồng Kông và ĐCSTQ, bao gồm cả Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga với lý do “phá hoại tự do chính trị của Hồng Kông.” Tài sản tại Mỹ của 11 người trong danh sách bị chế tài sẽ bị đóng băng.


Thanh Thuỷ Source: Trí Thức VN


Recent Posts

See All

Comments


bottom of page