top of page

Hoa Kỳ: Giảm 30 độ, chuyển từ nắng nóng sang tuyết rơi chỉ trong 1 đêm


Tuyết rơi dày ở Fort Collins, Colorado, Hoa Kỳ ngày 8/9/2020. (Ảnh: Reuters / Jim Urquhart).


Thậm chí có nơi nhiệt độ giảm 12 độ C chỉ trong 2 tiếng đồng hồ.

Bị ảnh hưởng bởi khối không khí lạnh bắc cực, nhiệt độ ở Denver, bang Colorado, Hoa Kỳ đã giảm hơn 30 độ trong một đêm và xuất hiện hiện tượng nhiệt độ cao lẫn tuyết rơi trong vòng 48 giờ. Theo David Barjenbruch, dự báo viên cao cấp của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ, Colorado đã chuyển từ mùa hè sang mùa đông chỉ qua một đêm.


Colorado đã trải qua nhiệt độ cao kỷ lục vào mùa hè này. Nhiệt độ cao 99 độ F (khoảng 37,2 độ C) được ghi nhận vào ngày 6/9, là nhiệt độ cao nhất trong tháng 9.


Vào ngày 7/9, khu vực xung quanh Denver vẫn đang phải vật lộn trong cái nóng oi ả cùng với những thân cây cháy âm ỉ sau vụ cháy rừng bùng phát dữ dội trong Công viên Quốc gia Rocky Mountain. Bầu trời nơi đây bao phủ bởi khói cuồn cuộn và không khí đặc quánh cùng bồ hóng.


Tuy nhiên, chỉ sau một đêm ở Denver nhiệt độ đã giảm 30 độ C và tuyết rơi dày đặc. Vào sáng ngày 8/9, độ phủ tuyết ở Denver đạt từ 8cm đến 15cm và độ phủ tuyết ở các vùng đồi núi vượt quá 30cm.


Theo Washingtonpost, các khu vực Pocatello, Idaho đã có nhiệt độ giảm từ 26,6 độ C lúc 5h chiều thứ Hai xuống 4,4 độ C lúc 7h15 tối. Như vậy nhiệt độ đã giảm hơn 12 độ chỉ trong vòng hơn 2 tiếng. Ở Cheyenne, Wyo, nhiệt độ cũng giảm từ 30 độ C vào buổi trưa xuống 3 độ C lúc 10h30 tối. Thành phố Rapid và Boulder, Colorado đã chứng kiến lượng tuyết rơi sớm nhất lịch sử.


Chuyên gia dự báo thời tiết Matthew Cappucci đăng trên mạng xã hội của mình rằng: “Tôi đang ở Denver, Colorado ngay bây giờ, nhiệt độ đang là 91 độ F (khoảng 33 độ C) và khu vực này đang được dự báo sẽ chuyển sang đông với tuyết rơi từ 3 đến 7 inch (7,6cm – 17,8cm)”.


Khắp Denver, mọi người bận rộn kéo những chậu hoa và cây cối ngoài trời vào trong nhà. Để tránh cho chúng khỏi chết cóng, họ còn bọc cây trong vải bố và ni lông. Nếu nhiệt độ này tiếp tục kéo dài, một số khu trượt tuyết ở Colorado cũng đã có kế hoạch bán vé cho mùa trượt tuyết sớm.


Cùng một căn nhà được chụp vào thứ Hai (7/9) và thứ Ba (8/9) ở Fort Collins, Colorado, Hoa Kỳ. (Ảnh: Chụp màn hình Washington Post).


Một trong những mối đe dọa lớn nhất do bão tuyết mang lại là mất điện, vì những cành cây khô có thể bị dập nát do tuyết đè lên, đổ xuống dây điện đột ngột sẽ khiến nguồn điện bị cắt.


Tuy nhiên, tuyết rơi dày vào dịp này có thể là một tin tốt, khi nó có thể làm giảm cháy rừng ở Cameron Peak, Bắc Colorado. Ngọn lửa đã thiêu rụi hơn 102.000 mẫu Anh, nhưng đám cháy đã suy yếu đáng kể sau ngày 7/9.


David cho biết, khối không khí lạnh cuộn từ trên Vòng Bắc Cực và di chuyển nhanh về phía nam dọc theo sườn của dãy núi Rocky. Sau khi bão lùi về phía bắc và tây bắc trong tuần này, vẫn còn phải xem liệu thời tiết có trở lại trạng thái nóng, khô và gió trước đây hay không. Người ta ước tính rằng nhiệt độ sẽ tăng lên 21 hoặc 27 độ C vào cuối tuần.
Theo Qing He, Epoch Times Phụng Minh biên dịch

Source: DKNRecent Posts

See All

Commenti


bottom of page