top of page

Huawei hết được cập nhật Android, tin xấu cho người dùng

Người dùng smartphone Huawei cũ nay không còn được cập nhật Android nữa bởi giấy phép mà Google cấp cho hãng này đã hết hạn. Điều đó đồng nghĩa với việc Huawei không thể làm việc với các công ty Mỹ nhằm hỗ trợ cho những thiết bị Android cũ của họ dưới bất kỳ hình thức nào. Nói cách khác, các sản phẩm của Huawei trong tương lai nhiều khả năng phải sử dụng hệ điều hành do chính hãng này phát hành.


Người dùng các thiết bị Huawei cũ bắt đầu không còn được hỗ trợ cập nhật Android. (Ảnh minh họa: Shutterstock)


Ngày 16/5/2019, Huawei đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt vào danh sách đen do các lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia. Vậy nên, các công ty Mỹ như Google sẽ không được phép làm ăn với hãng công nghệ Trung Cộng.


Chỉ 4 ngày sau đó, Google đã chấm dứt hoạt động kinh doanh với Huawei và yêu cầu hãng này bàn giao tất cả các sản phẩm phần cứng, phần mềm có liên quan tới Google.


Tức là, những dòng smartphone của Huawei phát hành kể từ ngày 20/5/2019 sẽ không thể tiếp cận với những bản cập nhật mới nhất của Android, cũng như bị ngắt quyền truy cập vào các dịch vụ chính như cửa hàng ứng dụng Google Play, Gmail và Youtube.

Sau đó, chính phủ Mỹ đã cấp cho Huawei một giấy phép tạm thời (TGL) nhằm hỗ trợ cho các nhà mạng ở khu vực nông thôn nước này, những nơi vẫn sử dụng thiết bị mạng của Huawei và chưa thể chuyển đổi sang công ty cung cấp khác. Điều đó có nghĩa là các điện thoại Huawei ra mắt trước ngày 16/5/2019 vẫn được cài đặt dịch vụ của Google cũng như nhận được các bản cập nhật về Android và ứng dụng Google. Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, giấy phép tạm thời nói trên giữa Huawei và Google đã chính thức hết hạn vào ngày 13/8/2020. Đây là một tin chẳng lành cho người dùng bởi tất cả smartphone Huawei trước hay sau lệnh cấm giờ đây đều sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ phía Google. Trong trường hợp giấy phép tạm thời không được gia hạn, Huawei dường như chỉ còn cách sử dụng hệ điều hành HarmonyOS do họ tự phát triển.

Phan Anh (tổng hợp)

Source: Trí Thức VNRecent Posts

See All

コメント


bottom of page