top of page

Joe Biden lại gây sửng sốt vì trích dẫn nhầm số liệu


Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hoa Kỳ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden giữ một bản sao lịch trình của mình và ghi chú khi ông phát biểu trong một sự kiện tranh cử ở Warren, Michigan, Hoa Kỳ, ngày 9/9/2020. (Ảnh: Reuters / Leah Millis ).


Sau khi nói người da đen phát mình ra bóng đèn điện, ông Biden lại khiến dư luận chú ý vì tăng số liệu binh sĩ Mỹ chết do viêm phổi Vũ Hán lên gấp 850 lần.

Ứng cử viên tổng thống năm 2020 của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, Joe Biden mới đây lại nhầm lẫn khi đưa ra tuyên bố có hơn 6.000 binh sĩ Hoa Kỳ đã chết vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Trước đó, ông Biden đã từng mắc nhiều lỗi trích dẫn số liệu và thông tin không chính xác, thậm chí gây sửng sốt cho nhiều người khi khẳng định nước Mỹ đã có 120 triệu người chết vì viêm phổi Vũ Hán.

Tờ Fox News của Mỹ ngày 10/9 đưa tin, trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ cho Đảng Dân chủ ở Warren, bang Michigan, ông Biden một lần nữa mắc lỗi trong bài phát biểu và trích dẫn sai số liệu về số quân nhân Mỹ tử vong trong dịch viêm phổi Vũ Hán. Ông Biden cho biết quân đội Mỹ đã xác nhận 118.984 trường hợp nhiễm bệnh và 6.114 người đã tử vong. Sau khi vụ việc xảy ra, nhóm chiến dịch của Biden đã nhanh chóng đưa ra một tuyên bố nói rằng trong bài phát biểu của mình, Biden đã vô tình trích dẫn số liệu các trường hợp viêm phổi đã được xác nhận và số người chết ở bang Michigan thay vì dữ liệu từ quân đội Mỹ. Tính đến ngày 9/9, chỉ có 7 người trong quân đội Hoa Kỳ đã chết vì bệnh viêm phổi Vũ Hán. Phó Giám đốc Phản hồi nhanh của Biden, Michael Gwin cho biết trong một tuyên bố với Fox News rằng: “Để tôn vinh sự phục vụ của họ (quân nhân Hoa Kỳ), Phó Tổng thống mang theo bên mình mỗi ngày một tấm thẻ ghi chi tiết số người Mỹ đã hy sinh cho đất nước chúng tôi ở Iraq và Afghanistan, và thường trích dẫn con số đó để ghi nhận sự hy sinh của họ”.

Trước đó, Biden đã bị chỉ trích vì trích dẫn số liệu thống kê khó hiểu. Vào tháng 6 năm nay, trong một chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ ở Pennsylvania, ông Biden cho rằng 120 triệu người ở Hoa Kỳ đã chết vì virus trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Vào thời điểm đó, ông Biden nói, “Mọi người không có việc làm, họ không biết đi đâu và họ không biết phải làm gì (để đối phó với dịch bệnh). Hiện chúng ta có hơn 120 triệu người đã chết vì cúm Vũ Hán”.

Tính đến ngày 9/9, Mỹ chính thức ghi nhận hơn 190.000 ca tử vong do viêm phổi Vũ Hán, là quốc gia có số ca tử vong do viêm phổi Vũ Hán cao nhất thế giới. Tổng thống Trump đã tweet trên mạng xã hội của mình: “Joe Biden đang rất bối rối. Các bạn ơi, trạng thái tinh thần của ông ấy không tốt. #BarelyThereBiden”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, Biden đã mắc nhiều lỗi ngôn từ trong các bài phát biểu của mình. Steve Guest đã tweet rằng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ vào hồi tháng Hai, ông Biden cũng đã từng nói rằng 150 triệu người Mỹ chết vì bạo lực súng đạn. Vào ngày 3/9, giờ địa phương Hoa Kỳ, trong chuyến thăm đến Kenosha, Wisconsin, ông Biden tuyên bố rằng bóng đèn điện được phát minh bởi một người da đen, Thomas Edison không phải là người phát minh ra bóng đèn.

Biden nói: “Tại sao không dạy lịch sử trong lớp lịch sử? Thực tế, người da đen đã phát minh ra đèn điện chứ không phải người da trắng tên là Edison”. Edison được cho là người đầu tiên phát minh ra đèn điện và dây tóc bóng đèn có tuổi thọ 1.200 giờ sử dụng. Theo hồ sơ của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Edison đã nhận được bằng sáng chế cho bóng đèn sợi đốt vào năm 1879 và 1880. Người da đen mà Biden nói có thể là Lewis Howard Latimer. Theo tiểu sử của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ông đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một phiên bản cải tiến của bóng đèn sợi đốt vào năm 1881, có thể có tuổi thọ cao hơn Edison. Từ quan điểm sử dụng, 1.200 giờ là 50 ngày, ngắn hơn nhiều so với tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt hiện đại.

Latimer từng làm việc tại công ty đối thủ của Edison. Theo tiểu sử MIT, Latimer là con của một cựu nô lệ và là một cựu chiến binh của Hải quân Liên minh, ông là thành viên của Đại sảnh Danh vọng các nhà phát minh quốc gia (National Inventors Hall of Fame). Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) gọi ông là thành viên da đen duy nhất của nhóm nghiên cứu “Những người tiên phong của Edison” và đã làm việc với Edison từ năm 1884.

Nhưng ông không phải là nhà phát minh ra bóng đèn điện.


Theo Fox News Phụng Minh tổng hợpRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page