top of page

Kết quả bỏ phiếu Thượng viện cho thấy nhiều khả năng TT Trump sẽ được tha bổng


Tổng thống Donald Trump (ảnh: Reuters).


Kết quả 55 phiếu chống, 45 phiếu ủng hộ cho một đề xuất của TNS Rand Paul chất vấn tính hợp hiến của phiên tòa luận tội cựu TT Trump gợi ý sẽ không có khả năng bị kết tội, theo The Epoch Times.

45 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc tổ chức phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump cho cáo buộc kích động bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. Họ nhận định rằng việc luận tội một cựu tổng thống là vi hiến.

Tất cả ngoại trừ năm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều đứng về phía nỗ lực do Thượng nghị sĩ Rand Paul đề xuất, gửi một tín hiệu cho thấy không có đủ số phiếu để kết tội ông Trump. Việc kết tội một tổng thống trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện đòi hỏi phải có hơn 2/3 số phiếu. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gồm Mitt Romney, Ben Sasse, Susan Collins, Lisa Murkowski và Pat Toomey đã bỏ phiếu cùng phe với đảng Dân chủ nhằm bác bỏ đề nghị của của ông Paul, gợi ý rằng họ sẽ bỏ phiếu kết tội TT Trump. Romney là thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu để kết tội TT Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên của ông vào đầu năm 2020.

Với 55 phiếu chống, 45 phiếu ủng hộ tại Thượng viện đối với đề xuất của TNS Paul, phiên tòa luận tội sẽ được tiến hành. Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Trump hồi đầu tháng với cáo buộc “kích động nổi dậy”, các đảng viên Đảng Dân chủ tuyên bố ông đã kích động bạo lực tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 6/1. TT Trump khi đó đã kêu gọi những người biểu tình không tham gia các hoạt động bạo lực và bảo họ “hãy về nhà trong hòa bình”.

Donald Trump là tổng thống đầu tiên bị luận tội đến hai lần, và là tổng thống đầu tiên trải qua phiên tòa luận tội sau khi rời nhiệm sở.

“Nếu chúng ta định tống mọi chính trị gia vào tù, liệu chúng ta có định luận tội mọi chính trị gia đã sử dụng từ ‘chiến đấu (fight)’ theo nghĩa bóng trong một bài phát biểu không? Thật đáng xấu hổ”. Ông nói. “Tôi muốn những hành vi này được ghi chép lại. Từng người ở đây”, ông Paul nói thêm.

Ông Paul nói thêm: “Tính đến trưa thứ Tư tuần trước (20/1), Donald Trump không còn giữ bất kỳ chức vụ nào được liệt kê trong Hiến pháp. Ông ấy đã trở thành một dân thường. Chủ tọa phiên tòa không phải là chánh án tối cao (người được giao trách nhiệm chủ trì phiên tòa luận tội Tổng thống theo luật). Sự hiện diện của ông ấy (chủ tọa khác) thay cho vị trí của Chánh án Tối cao chứng tỏ rằng đây không phải là phiên tòa xét xử tổng thống, mà là phiên tòa xét xử một thường dân”. Thượng nghị sĩ James Lankford đã đưa ra tuyên bố sau sau khi ông bỏ phiếu ủng hộ quan điểm của TNS Paul về trình tự phiên tòa xét xử một cựu tổng thống:

“Đây không phải là một phiên tòa; đây là nhà hát chính trị. Chúng ta không thể loại bỏ người nào đó đã rời nhiệm sở. Trong phiên tòa này không có Tổng thống đương nhiệm, không có Chánh án Tối cao Pháp viện, và không có khả năng ai đó có thể bị cách chức vì họ không nắm giữ chức vụ trong bất kỳ văn phòng nào. Trong một thời điểm mà quốc gia của chúng ta cần phải đoàn kết, phiên tòa này sẽ chỉ tạo thêm sự chia rẽ sâu sắc hơn nữa mà thôi”.

Trong khi một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đổ lỗi cho bài phát biểu của ông Trump như tác nhân kích động những người biểu tình bạo loạn xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ trong Phiên họp chung của Quốc hội xác nhận các lá phiếu đại cử tri bầu tổng thống, nhiều người trong đó cho rằng là có vấn đề khi luận tội một cựu tổng thống không còn tại nhiệm. Bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào bỏ phiếu để kết tội ông Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích từ khối cử tri Đảng Cộng hòa – vì ông Trump vẫn là một nhân vật cực kỳ nổi tiếng trong đảng. Dân biểu Liz Cheney và khoảng 9 thành viên khác của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu yêu cầu luận tội ông Trump đã phải đối mặt với những chỉ trích đáng kể.

Với quan điểm trái chiều đảng Cộng hòa, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer từ Đảng Dân chủ đã tuyên bố rằng phiên tòa không vi hiến. Ít nhất hai đảng viên Cộng hòa – Romney và Murkowski – đã đồng ý với ông. “Chúng tôi cần sự thật và trách nhiệm giải trình cho các hành động của Donald Trump. Phiên tòa luận tội ông sẽ được tiến hành tại Thượng viện Hoa Kỳ”, TNS Schumer viết trên Twitter.

Một số chuyên gia luật – cụ thể là giáo sư Luật Harvard Alan Dershowitz – đã lập luận rằng phiên tòa đi ngược lại Hiến pháp.

“Nó là vi hiến, nhưng điều đó có lẽ sẽ không làm phiền các thượng nghị sĩ”, ông Dershowitz trao đổi với Fox News hồi đầu tháng. “Hiến pháp đã nói rất rõ ràng. Chủ thể, đối tượng, mục đích của một cuộc luận tội là để cách chức một tổng thống đang tại nhiệm. Và đã từng có hai tiền lệ. Một cái rất rõ ràng. Khi Tổng thống Nixon từ chức trước khả năng bị luận tội và cách chức, không có nỗ lực nào được đưa ra nhằm luận tội ông sau khi ông rời nhiệm sở”.
Quý Khải

Source: DKN
Recent Posts

See All

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

bottom of page