top of page

TT Trump cam kết giảm thuế cho các công ty chuyển sản xuất về Mỹ từ Trung Cộng

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (17/8) cam kết sẽ tạo ra 10 triệu việc làm trong 10 tháng tới, một phần bằng cách thiết lập các chính sách giảm nghĩa vụ thuế cho các công ty Mỹ chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Cộng về Mỹ.Trong bài phát biểu kéo dài khoảng một giờ đồng hồ với những người ủng hộ tại Mankato, bang Minnesota, Tổng thống Donald Trump cho hay: “Chúng tôi sẽ tạo ra các chính sách giảm nghĩa vụ thuế cho các công ty đem việc làm từ Trung Cộng về Mỹ”.


Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết chính quyền của ông sẽ tước bỏ những hợp đồng liên bang đã trao cho những công ty mà họ thuê lao động làm ở nước ngoài, cụ thể là Trung Cộng.


Tổng thống Donald Trump dự đoán ngay sau khi ông tái cử, nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại từ cú sốc do đại dịch virus Trung Cộng gây ra. Tổng thống Donald Trump gọi virus corona Vũ Hán gây bệnh dịch cúm Vũ Hán là “virus Trung Cộng”.

Những gì chúng ta đang làm cùng nhau chẳng khác gì một phép màu kinh tế và bây giờ chúng ta đang làm lại điều đó. Chúng ta đã xây dựng được nền kinh tế vĩ đại nhất lịch sử thế giới và bây giờ tôi phải làm lại nó”, Tổng thống Donald Trump nói với đông đảo khán giả đang reo hò ủng hộ.

Tổng thống Donald Trump cũng tán dương doanh số bán lẻ hàng hóa tại Mỹ tăng cao trong những tháng gần đây.

Theo Tổng cục Thống kê Mỹ, trong tháng Năm, doanh số bán hàng thực phẩm tăng 17,7%, vượt xa mức tăng kỷ lục  6,7% vào tháng 10/2001, một tháng sau vụ khủng bố 11/9 và vượt hơn gấp đôi mức tăng 8% do các nhà kinh tế ước tính.

Tuy nhiên, theo dữ liệu Tổng cục Thống kê mới công bố tuần trước, doanh số bán lẻ tại Mỹ trong tháng Bảy đã tăng thấp hơn dự đoán khi người tiêu dùng cắt giảm mua phương tiện đi lại vì đại dịch virus vẫn đang diễn biến phức tạp.

Thị trường chứng khoán Mỹ gần đây cũng có dấu hiệu hồi phục mạnh.

Theo CNBC, đầu tuần này, chỉ số S&P 500 đã tăng nhẹ vào đầu phiên, trong khi chỉ số Nasdaq tăng 1% lên 11.129,73 điểm, thiết lập mức cao kỷ lục mới.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ 17/8 đăng tweet: “kỷ lục mới cho Nasdaq”.

Thúc đẩy việc làm từ Trung Cộng về Mỹ chỉ là một trong những động thái đối đầu mạnh mẽ với Bắc Kinh mà chính quyền Trump đã đang thực hiện trong thời gian qua.

Với lý do an ninh quốc gia và cân bằng mặt trận kinh tế với Trung Cộng, chính quyền Trump đã thực thi nhiều biện pháp mạnh mẽ, trong đó bao gồm các hạn chế đối với các công ty Trung Cộng như gã khổng lồ công nghệ Huawei, cấm các ứng dụng di động phổ biến như TikTok, WeChat, và ban hành một loạt các lệnh hành pháp nhắm vào việc đảm bảo sản xuất nội địa những sản phẩm quan trọng. Tổng thống Donald Trump nói rằng chính sách giảm thuế và các biện pháp khác của ông đang củng cố nền kinh tế Mỹ bất chấp đại dịch virus Trung Cộng.

Tổng thống Donald Trump nói chính phủ liên bang đã lên kế hoạch giảm thêm thuế, và giảm thiểu tiếp các thủ tục hành chính để khuyến khích đầu tư nội địa thêm nữa. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump không nêu cụ thể các biện pháp này.

Chúng ta sẽ chấm dứt phụ thuộc vào Trung Cộng, chúng ta sẽ tạo điều kiện cho các loại thuốc và vật phẩm thiết yếu được sản xuất tại đây, trong nước Mỹ”, Tổng thống Donald Trump nói.

Tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất nội địa dược phẩm và thiết bị y tế.


Như Ngọc Source: Trí Thức VN


Recent Posts

See All

Comments


bottom of page