Khảo sát: Phần lớn người dân Nga không muốn tiêm vaccine Sputnik V của Tổng thống Putin


Vaccine Sputnik V của Nga, hay còn gọi là gam-covid-vac... (Wikipedia)


Chỉ có 42% số người được khảo sát sẵn sàng sử dụng vaccine Sputnik V bản địa, 6% chưa đưa ra quyết định, còn lại 52% thì không sẵn sàng sử dụng vaccine...


Vào ngày 22/8, trang RT đã dẫn số liệu của WCIOM, cho biết chỉ có 42% số người được khảo sát sẵn sàng sử dụng vaccine bản địa Sputnik V. Còn lại, có 6% chưa đưa ra quyết định, 52% thì không sẵn sàng sử dụng vaccine.


WCIOM là một công ty thăm dò ý kiến của nhà nước (Nga) và ông Valery Fedorov là người đứng đầu công ty này. Ông cho biết:


"Đây là một trường hợp thú vị để hiểu thực trạng xã hội của chúng ta ngày nay. Chúng ta muốn được đảm bảo rằng mình sẽ không bị nhiễm bệnh, nhưng hầu hết mọi người lại không có dự định tiêm vaccine. Tại sao ư? Vì họ sợ và không tin [vào sản phẩm]".


Còn từ phía nhà nước, ông Kirill Dmitriev tiết lộ rằng đã có tổng cộng 20 quốc gia từ Nam Mỹ, Trung Đông, và châu Á yêu cầu 1 tỷ liều vaccine Sputnik V. Thông tin trên được ông Dmitriev - người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga - đưa ra vào ngày 11/8. Ông cho biết vaccine này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ nước ngoài.


Hiện vaccine Sputnik V của Nga đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Phần lớn các quốc gia được quốc gia này lựa chọn để thử nghiệm vaccine là các nước thuộc thế giới thứ 3. Các quốc gia mà ông Dmitriev đề cập là yêu cầu những lô Sputnik V của Nga cũng như thế.


Việt Nam cũng là một trong các quốc gia có dự định đặt hàng vaccine Sputnik V của Nga. Con số được đưa ra thảo luận có thể lên tới 150 triệu liều vaccine.


Tuy nhiên, quyết định này không hoàn toàn chủ động đưa ra từ Việt Nam. Nó được đưa ra bàn đàm phán sau khi Đại sứ quán Nga tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ máy móc, sinh phẩm, và tất nhiên bao gồm cả lô vaccine chưa qua giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng. Sự chủ động này được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam, một đất nước thuộc thế giới thứ ba, đang tái bùng phát dịch cúm Vũ Hán.Vũ Phong

Source: NTDVNRecent Posts

See All