top of page

Khủng hoảng biên giới đã bắt đầu? 108 người nhập cư bất hợp pháp dương tính Corona virus Vũ Hán


Dòng người di cư tiến về nước Mỹ (ảnh chụp màn hình Youtube/ AFP News Agency).


Theo các quan chức tại một thành phố ở biên giới Mỹ-Mexico, hơn 100 người nhập cư bất hợp pháp được Cơ quan Tuần tra Biên giới thả vào Texas từ cuối tháng 1/2021 đã có kết quả dương tính với Corona virus Vũ Hán.

Hôm thứ Tư (3/3), trao đổi với NBC News, ông Felipe Romero, phát ngôn viên của thành phố Brownsville, bang Texas cho biết cơ quan chức năng của thành phố này đã tiến hành xét nghiệm nhanh Corona virus Vũ Hán tại bến xe buýt Brownsville, sau khi các gia đình di cư được Đội tuần tra biên giới thả ra.

Ông Romero xác nhận rằng, kể từ khi bắt đầu xét nghiệm vào ngày 25/1, 108 người di cư đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Corona virus Vũ Hán, tương đương với 6,3% số người đã làm xét nghiệm. Cơ quan chức năng địa phương đang khuyên họ cách ly, tuân theo các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và đề nghị những người nhiễm bệnh nên đến các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các tổ chức phi lợi nhuận ở khu vực biên giới để thu nhận và giúp họ cách ly. Tuy nhiên, ông Romero nói thêm rằng thành phố Brownsville không có thẩm quyền ngăn cản những người đã xét nghiệm dương tính đi sang các khu vực khác của nước Mỹ.

NBC News báo cáo, Miriam Izaguirre, một người xin tị nạn 35 tuổi đến từ Honduras, đã vượt qua Rio Grande vào rạng sáng thứ Hai cùng con trai của mình. Cô đến chính quyền địa phương và được thả ra sau vài giờ. Sau khi được thả, cô ấy đã được xét nghiệm nhanh và nhận kết quả dương tính Corona virus Vũ Hán.

Tờ Noticias Telemundo Investiga đưa tin, cô Izaguirre nói với rằng, các quan chức “tách khoảng 8 người chúng tôi ra vì chúng tôi dương tính [với Corona virus Vũ Hán]”. Cô chia sẻ mình dự định sẽ đón xe bus đến Houston.

Các gia đình di cư khác có kết quả xét nghiệm dương tính cũng cho biết họ đang chờ để đến các bang khác, bao gồm North Carolina, Maryland và New Jersey. Tờ Noticias Telemundo Investiga không nêu rõ các gia đình này sẽ xuất phát sau khi cách ly hoặc liệu có tuân theo các khuyên cáo của quan chức địa phương không.

Những người di cư cũng cho biết họ đã được thông báo về kết quả xét nghiệm dương tính qua nhân viên nhà ga, nhưng không được cung cấp bất kỳ tài liệu nào ghi nhận xét nghiệm y tế này, tờ Noticias Telemundo Investiga đưa tin. Họ chỉ đơn giản được yêu cầu đứng chờ trong một khu vực khác so với những người khác, tờ báo nói thêm. Một nhân viên xe buýt hoạt động ở bến xe buýt Brownsville nói, họ không thể yêu cầu hành khách cung cấp tài liệu về kết quả xét nghiệm Corona virus Vũ Hán trước khi lên xe.

Các chính sách nhập cư của ông Biden như ngừng xây tường biên giới, khởi động lại chương trình Bắt giữ và Phóng thích (catch and release), tạm dừng hầu hết các hoạt động trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, thả hàng chục nghìn người di cư vào các cộng đồng Mỹ… đã vấp phải nhiều chỉ trích.

Một cuộc khảo sát mới đây của Harvard-Harris cho thấy cứ 3 người Mỹ thì có 2 người phản đối chính sách liên bang Bắt giữ và Phóng thích mới được ông Biden tái khởi động. Bà Jessica Vaughan, Giám đốc Nghiên cứu Chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư Hoa Kỳ nhận định, theo chính sách nhập cư mới của ông Biden, Hoa Kỳ sẽ sớm xảy ra khủng hoảng biên giới.

Không chỉ có vậy, một số dân biểu Dân chủ ở bang giáp biên giới Texas cũng lên tiếng chỉ trích chính sách về nhập cư của chính quyền Biden.Lý Minh

Source: DKN
Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comentarios


bottom of page