top of page

Luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, bà Pelosi đã tiêu tốn bao nhiêu tiền thuế của người dân Mỹ?!


Bà Nancy Pelosi trong cuộc họp báo sau khi kết thúc phiên tòa luận tội (ảnh: Youtube/Global News).


Fox Business cho hay, phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Trump đã kết thúc hôm thứ Bảy (13/2) với kết quả “Trump vô tội”. Khi các nhà lập pháp kết thúc các cáo buộc kịch tính về việc “Trump kích động bạo loạn”, nhiều người không thể không đặt câu hỏi: Phiên tòa này rốt cuộc đã tiêu tốn bao nhiêu tiền thuế của người dân? Và cựu Tổng thống Trump rốt cuộc đã tiêu tốn bao nhiêu cho phiên tòa luận tội do Đảng Dân chủ phát động lần này?

Theo ước tính của Roll Call, kênh truyền thông lập pháp và chính trị, phiên tòa luận tội đầu tiên vào tháng 1/2020 sẽ tiêu tốn 1,83 triệu đô-la Mỹ. Một ước tính khác từ Quỹ Di sản cho rằng giá phiên tòa phải là 3,06 triệu đô-la Mỹ, không chỉ bao gồm tiền lương của các nhà lập pháp, mà còn bao gồm tiền lương của 106 thành viên quốc hội và 6 luật sư.

Mặc dù con số này đã không bao gồm phí xét xử của Thượng viện trong tháng 2/2021, tổng ước tính của phiên tòa luận tội Trump tính đến tháng 12/2020 vẫn thấp hơn nhiều so với kết quả điều tra luận tội và xét xử Tổng thống Bill Clinton của hai thập kỷ trước. Theo CNN, cuộc điều tra luận tội Clinton năm 1994 đã khiến người nộp thuế tiêu tốn 80 triệu đô-la Mỹ. Tuy nhiên, phiên tòa luận tội Trump đầu tiên kéo dài hơn nhiều so với phiên tòa thứ hai – Thượng viện đã tranh luận về việc luận tội Trump trong hai tuần và 6 ngày vào năm 2020, nhưng năm 2021 chỉ có năm ngày. Yahoo Finance ước tính số tiền trong vụ luận tội đầu tiên năm 2019 là 11,5 triệu đô-la Mỹ.

Theo báo cáo, liên quan đến vụ bạo loạn Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1, an ninh xung quanh Điện Capitol đã được tăng cường và thêm 519 triệu đô-la Mỹ đã được chi cho việc này. Trong khi đó, ngoại giới vẫn không biết được con số chính xác mà cựu Tổng thống Trump chi trả cho nhóm luật sư bào chữa, nhưng có thể chắc chắn một điều là nó sẽ không được trả bằng tiền thuế của người dân Mỹ.

Đến tháng 11/2020, Đảng Cộng hòa đã phải chi trả 225.000 đô-la Mỹ cho các công ty luật của Jay Sekulow và Jane Raskin kể từ năm 2017, khi họ có tên trong đội pháp lý của Trump. Theo “Washington Post”, trong phiên tòa luận tội lần thứ hai lần này, Đảng Cộng hòa có khả năng sẽ trả tiền cho bộ đôi này đến hết tháng Hai.

Bởi vì Trump được xét xử với tư cách là một nhân viên chính phủ hoặc ứng cử viên, luật bầu cử cho phép ông rút phí pháp lý từ quỹ tranh cử hoặc quỹ đảng. Ông Mike Reed, Phó giám đốc truyền thông của Ủy ban Quốc gia Cộng hòa RNC, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi chịu một phần chi phí bảo vệ tổng thống khỏi ảo tưởng luận tội của đảng phái này”.

Vũ Dương

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page