top of page

Mỹ-Úc cam kết tăng cường liên minh chống lại Trung Cộng


Ngoại trưởng Mike Pompeo gặp Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne, tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 1/10/2018 (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).


Sau cuộc hội đàm cấp cao ở thủ đô Washington hôm 28/7, Hoa Kỳ và Australia tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự để chống lại các mối đe dọa từ chính quyền Trung Cộng. Dù vậy, lập trường của Canberra vẫn được cho là khá dè chừng, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông.


Theo SMH, cuộc hội đàm có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds và những người đồng cấp từ Mỹ, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mike Esper.


Các mối căng thẳng với Trung Cộng là chủ đề trung tâm trong cuộc hội đàm thường niên Tham vấn Bộ trưởng Mỹ – Úc (AUSMI) được tổ chức tại Washington hôm 28/7.


Bộ trưởng Payne ca ngợi mối quan hệ liên minh lâu dài của Úc với Hoa Kỳ, đồng thời tuyên bố nước Úc sẽ tìm cách thúc đẩy lợi ích quốc gia của riêng mình. Bà Payne nói rằng mặc dù Úc và Mỹ là những đồng minh thân thiết, nhưng họ “không tán đồng về tất cả mọi thứ – và đó là một phần của mối quan hệ đáng trân quý”.


“Tôi xin nhắc lại rằng chúng tôi tự đưa ra quyết định của mình”, nữ Bộ trưởng Ngoại giao Úc tuyên bố.


Trước đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng tuyên bố Canberra sẽ theo đuổi lợi ích quốc gia của chính mình, trong bố cảnh Mỹ đang gây kêu gọi đồng minh tăng cường hợp tác quốc phòng để răn đe yêu sách của Trung Cộng ở Biển Đông.


The Guardian trích lời ông Morrison nói với các phóng viên ở Queensland hôm 28/7: “Australia đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi, dựa trên tính toán thời gian của chúng tôi và đánh giá riêng của chúng tôi về việc đưa ra quyết sách nào”.


Các nhà phân tích nhận định nước Úc đang ở thế giằng co khi phải cân bằng giữa một bên là đồng minh quan trọng nhất – Hoa Kỳ, và một bên là đối tác thương mại lớn nhất – Trung Cộng. Đại dịch viêm phổi Vũ Hán gần đây đã khiến Canberra nhận biết mối đe dọa nghiêm trọng mà chính quyền Trung Cộng đang đặt ra, không chỉ đối với Úc, mà còn đối với toàn thế giới, vì vậy chính phủ của Thủ tướng Morrison đã thể hiện một lập trường mạnh mẽ hơn đối với Bắc Kinh.


Dù vậy, lập trường này chưa phải là mạnh mẽ như được kỳ vọng. SMH cho biết, một số chiến lược gia quốc phòng đã thúc giục Australia đẩy lùi Trung Cộng mạnh mẽ hơn ở Biển Đông bằng cách tổ chức các chiến dịch tự do hàng hải của các tàu chiến Úc.


Tuy nhiên, khi được hỏi về điều này, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Reynold nói rằng điều này vẫn đang được “thảo luận”.


Source: The Epoch Times VN.


Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page