top of page

Mỹ đang cân nhắc hạn chế sinh viên Trung Cộng

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (31/8), Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump đang cân nhắc việc hạn chế sinh viên Trung Cộng học tập tại Mỹ, đồng thời nói thêm rằng chính quyền có khả năng sẽ công bố các hành động mới chống lại Bắc Kinh trong những tuần và tháng tới, theoThe Hill.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: lev radin/ShutterStock)


Trong buổi phỏng vấn với chương trình radio “Mornings On The Mall” của WMAL tối 31/8, Ngoại trưởng Mỹ đã trả lời câu hỏi về động thái của chính quyền Tổng thống Trump trong việc siết chặt visa du học đối với sinh viên Trung Cộng trước các nguy cơ gián điệp.  

“Tôi không muốn nói trước về quyết định mà Tổng thống đang đánh giá,” ông Pompeo nói. 

Khi được hỏi liệu có “nhanh hơn” nếu đơn giản là hạn chế tất cả sinh viên Trung Cộng đến Mỹ, ông Pompeo chỉ ra rằng không phải tất cả sinh viên Trung Cộng đều làm việc cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhưng đó là điều mà Tổng thống Trump đã xem xét một cách nghiêm túc.

“Tôi nghĩ rằng anh sẽ biết được điều này trong những tuần và tháng tới,” ông cho hay. Ông nhấn mạnh rằng chính quyền Trump không nhắm vào công dân Trung Quốc mà nhắm vào chính chế độ độc tài của ĐCSTQ.

Liên quan đến hai nhà nghiên cứu Trung Cộng bị bắt hôm thứ Sáu (28/8) vì bị cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ khi đang làm việc tại Đại học Virginia và UCLA, ông Pompeo cho biết đó chỉ là một vài ví dụ về nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xâm nhập vào hệ thống các trường đại học Mỹ. Ông cáo buộc ĐCSTQ đã đánh cắp tài sản trí tuệ vô số lần thông qua các cuộc tấn công mạng và gián điệp, mà theo ông đã dẫn đến hàng chục nghìn việc làm của người Mỹ bị mất.

Ngoài ra, ông Pompeo bày tỏ sự tiếc nuối khi các Tổng thống Dân chủ và Cộng hòa trước kia đều không có biện pháp mạnh đối với Trung Cộng cho đến chính quyền hiện tại. Ông nhấn mạnh rằng không được coi nhẹ về hoạt động gián điệp của Trung Cộng hay coi đó là một vấn đề đảng phái, theo CNA. Vào tháng 5, The New York Times đưa tin rằng tổng thống Trump đang cân nhắc việc hủy bỏ thị thực cho hàng nghìn sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc đến từ các trường đại học Trung Cộng có quan hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Những hạn chế đối với sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Cộng sẽ là đòn giáng mạnh vào các trường đại học Mỹ ở khía cạnh tài chính, do các khoản thanh toán học phí của những người này được coi là một nguồn thu lớn của các trường.

  Theo The Hill, nếu Mỹ thực thi thêm các hạn chế hoặc cấm hẳn sinh viên Trung Cộng, điều này cũng có thể sẽ kích hoạt các biện pháp trả đũa từ Bắc Kinh và khiến quan hệ Mỹ – Trung ngày càng chạm đáy.

Hai quốc gia đã thực hiện các biện pháp trả đũa trên nhiều mặt trận, từ ngoại giao, thương mại, truyền thông, nhân quyền, đại dịch cúm Vũ Hán, yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như Luật An ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Tổng thống Trump cũng coi Trung Cộng là một chủ đề bầu cử quan trọng khi nhấn mạnh các chính sách cứng rắn của chính quyền ông đối với Bắc Kinh, trong khi nói rằng nếu ông Biden trúng cử thì đó sẽ là một món quà cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.Xuân Lan (theo The Hill, Taiwan News) Source: Trí Thức VN


Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page