top of page

Mỹ: Có thể thay đổi phiếu bầu không? 7 tiểu bang cho bỏ phiếu lại


(Ảnh minh họa: vesperstock / Shutterstock)


Hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ rất phức tạp và có sự khác nhau trong các quy định của mỗi bang. Theo Fox News, ít nhất 7 bang của Hoa Kỳ cho phép bỏ phiếu lại, gồm: Arkansas, Connecticut, Delaware, Michigan, Minnesota, Wisconsin và New Hampshire.


Trong số 7 bang này, Michigan và Wisconsin là những bang chiến trường quan trọng, trong khi New Hampshire là bang mà Đảng Dân chủ không giành được mấy ưu thế vào năm 2016.

Thứ Sáu tuần trước (ngày 23/10), một báo cáo của Google Trends theo dõi nội dung của công cụ tìm kiếm Google cho thấy, trong vòng vài giờ sau khi kết thúc cuộc tranh biện tổng thống vào tối thứ Năm tuần trước (22/10), cụm từ “Có thể thay đổi phiếu bầu không?”  có mức độ phổ biến tìm kiếm đã tăng từ 10 điểm lên 73 điểm; và đạt đến giới hạn 100 điểm vào khoảng 1 giờ chiều thứ Sáu tuần trước.


Fox News đã hỏi riêng 50 viên chức bầu cử về việc bỏ phiếu qua thư. Trong đó, 37 viên chức nói rằng có 7 bang cho phép cử tri gửi lại phiếu bầu sau khi đã gửi phiếu bầu qua đường bưu điện. Luật địa phương các bang này cho phép cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện; đồng thời cũng cho phép trong một khoảng thời gian quy định sau lần bỏ phiếu đầu tiên, cử tri có thể thay đổi ý kiến ​​và bầu người khác. Ở một số bang, cử tri thậm chí có thể gửi lại phiếu bầu của họ nhiều lần.


Bang Arkansas


Ở Arkansas, cử tri có thể gửi lại lá phiếu vắng mặt của họ (nghĩa là lá phiếu gửi qua đường bưu điện hoặc bỏ phiếu sớm) hai lần.


Bang Connecticut


Trước Ngày bầu cử (3/11), cử tri ở Connecticut có thể rút lá phiếu vắng mặt đã nộp trước đó từ văn phòng bầu cử địa phương của họ trước 5 giờ chiều ngày Thứ Sáu (30/10), sau đó trực tiếp bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu hoặc điền vào đơn xin bỏ phiếu vắng mặt để lấy phiếu bầu mới.


Bang Delaware


Cử tri bang Delaware muốn thay đổi lá phiếu vắng mặt đã nộp trước đó có thể liên hệ với văn phòng bầu cử địa phương của họ. Người phát ngôn của ủy viên bầu cử của bang, Anthony Albence, cho biết: “Nếu cử tri đã gửi phiếu bầu vắng mặt hoặc qua thư và sau đó muốn thay đổi, thì có thể liên hệ với văn phòng bầu cử quận của họ càng sớm càng tốt để xác định xem điều đó có khả thi hay không.”

Bang Michigan Ở Michigan, những cử tri muốn thay đổi lá phiếu đã gửi qua thư của mình, thì họ phải gửi một yêu cầu bằng văn bản đến nhân viên bầu cử ở thành phố hoặc thị trấn của họ.

Bang Minnesota Ở Minnesota, cử tri có thể sửa đổi lá phiếu vắng mặt của họ không muộn hơn 14 ngày trước ngày bầu cử.

Theo trang web bầu cử của tiểu bang, cử tri sẽ không thể hủy bỏ phiếu bầu trong vòng 14 ngày trước ngày bầu cử: “Để hủy bỏ phiếu bầu, vui lòng liên hệ với văn phòng bầu cử đã gửi phiếu bầu. Bạn có thể lựa chọn: yêu cầu mộ lá phiếu mới qua đường bưu điện; hoặc đến văn phòng bầu cử địa phương để trực tiếp bỏ phiếu; hoặc đến điểm bỏ phiếu để bỏ phiếu vào ngày bầu cử.”

Bang Wisconsin Cử tri ở Wisconsin có thể gửi phiếu bầu lại qua thư của họ bất kỳ lúc nào. Trang web bầu cử của bang cho biết: “Nếu bạn cần bỏ phiếu lại, vui lòng liên hệ với viên chức bầu cử thành phố của bạn trong thời gian sớm nhất. Nếu có đủ thời gian, viên chức bầu cử có thể hủy bỏ phiếu bầu ban đầu và gửi cho bạn một phiếu bầu mới.”

“Nếu việc thay đổi phiếu bầu của bạn quá gần ngày 29/10 (ngày 29/10 là hạn chót hợp pháp để yêu cầu các lá phiếu vắng mặt qua đường bưu điện), bạn có thể cần phải có mặt trực tiếp để nhận các lá phiếu mới.”

Bang New Hampshire Tình hình ở New Hampshire có một chút khó khăn. Những cử tri đã bỏ phiếu qua bưu điện có thể bỏ phiếu lại nếu họ đến điểm bỏ phiếu trong vòng giờ đầu tiên mở cửa hoặc trước khi lá phiếu vắng mặt được xử lý.

Ngoài ra, một số tiểu bang cho phép người dân rút lá phiếu đã gửi qua thư và trực tiếp bỏ phiếu vào ngày bầu cử, bao gồm Idaho, Illinois, Indiana, Mississippi, Pennsylvania và New Mexico. Một số tiểu bang yêu cầu cử tri ký vào bản tuyên thệ trước khi bỏ phiếu trực tiếp và hủy bỏ phiếu bầu vắng mặt trước khi bỏ phiếu trực tiếp.

Cử tri ở hầu hết các tiểu bang, nếu không điền vào lá phiếu gửi qua thư đầu tiên mà họ nhận được, hoặc không nộp lá phiếu, nếu có thể kịp thời liên hệ với văn phòng bầu cử địa phương, thì họ cũng có thể nhận được một lá phiếu mới.Theo Vương Tường / Epoch Times

Source: Trí Thức VNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

コメント


bottom of page