top of page

Mỹ sẽ bán 90 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan, đối trọng Trung Cộng


Máy bay F-16 (ảnh: Reuters).


Hãng tin Pháp AFP xác nhận Mỹ đã chốt một thỏa thuận 10 năm trị giá 92 tỷ USD để bán 90 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan. Những chiến đấu cơ này sẽ được trang bị radar và công nghệ vũ khí tối tân, trang Military.com đưa tin.

Do tính nhạy cảm của thỏa thuận, Ngũ Giác Đài đã xác nhận giao dịch chính thức mà không tiết lộ người mua, nhưng một nguồn thạo tin xác nhận với hãng tin AFP rằng người mua là Đài Loan.

Hoa Kỳ đã đồng ý bán 60 máy bay cho Đài Loan vào năm ngoái, nhưng cuối cùng chính quyền Trump đã không chốt thỏa thuận. Khi mối quan hệ với Bắc Kinh đang trải qua một giai đoạn khó khăn vì Tổng thống Trump quy trách nhiệm cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra đại dịch toàn cầu, thì thỏa thuận này không những không bị đóng lại, mà còn được thông qua với số lượng chiến đấu cơ tăng từ 60 lên 90.

Bất chấp thực tế Đài Loan không được đối xử như một quốc gia độc lập vì ĐCSTQ coi đây là một phần lãnh thổ của mình và từ lâu đã thúc đẩy các quốc gia trên toàn thế giới công nhận điều này, nhưng Hoa Kỳ vẫn luôn là đồng minh thân thiết của hòn đảo.


Và khi ĐCSTQ trở nên hung hăng hơn trong khu vực với các cuộc tập trận quân sự liên tục gần đây ở Biển Đông, bên cạnh việc thực thi luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông, đai dịch cúm Vũ Hán cùng một số vấn đề khác, Hoa Kỳ đang xích lại gần hơn với Đài Loan.

Ngày 10/8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar đã đến thăm Đài Loan để gặp gỡ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến thăm chính thức cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ, theo AFP.

Trung Cộng đã phản đối phía Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, cho rằng việc này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “Một Trung Cộng”.

Việc mua sắm 90 chiến đấu cơ F-16 do Lockheed Martin sản xuất cho Đài Loan sẽ hiện đại hóa đáng kể phi đội F-16 mà Đài Loan đã mua từ Mỹ vào năm 1992.Source: DKNRecent Posts

See All

Comments


bottom of page