top of page

Mỹ trừng phạt công ty Trung Cộng vi phạm nhân quyền tại Tân Cương

Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (31/7) đã áp đặt chế tài một công ty lớn và hai lãnh đạo của công ty này với lý do họ đã vi phạm nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ và các cộng động thiểu số khác tại Tân Cương.


Hình ảnh cảnh khủng bố các tù nhân ở Tân Cương do truyền thông quốc tế công bố (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)


Trong tuyên bố phát đi hôm 31/7, Bộ Tài chính Mỹ nói rằng họ đã liệt vào danh sách đen Tập đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), cùng với ông Tôn Kim Long (Sun Jinlong), cựu bí thư đảng ủy XPCC và ông Bành Gia Thụy (Peng Jiarui), phó bí thư kiêm chỉ huy XPCC.


Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc XPCC và các ông Tôn Kim Long, Bành Gia Thụy có liên quan tới hành vi lạm dụng nhân quyền các cộng đồng thiểu số tại Tân Cương, Khu tự trị miền tây Trung Cộng.


Chế tài này của Washington sẽ đóng băng mọi tài sản tại Mỹ của XPCC và các quan chức bị chế tài; cấm người Mỹ làm ăn kinh doanh với họ; và cấm ông Tôn Kim Long, ông Bành Gia Thụy nhập cảnh vào Mỹ.


Một quan chức cao cấp giấu tên trong chính quyền Mỹ nói với Reuters rằng XPCC là “tổ chức bí mật, bán quân sự, thực hiện nhiều chức năng nhiệm vụ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.


Họ liên quan trực tiếp tới việc thực thi giám sát toàn diện, giam giữ và tuyên truyền nhồi sọ của ĐCSTQ mà tất cả chúng ta biết rằng hoạt động đó nhắm mục tiêu vào người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các cộng đồng sắc tộc thiểu số khác tại Tân Cương”, vị quan chức Mỹ giấu tên nói thêm.


Theo Reuters, XPCC là một tổ chức bán quân sự được thành lập năm 1954 và được khởi xướng ban đầu từ những người lính xuất ngũ, những người vừa dành thời gian để huấn luyện quân sự vừa biến những vùng đất khô cằn thành trang trại.


Các thành viên dân sự ở miền đông sau đó gia nhập vào binh đoàn, nâng số thành viên lên 3,11 triệu người, tương đương khoảng hơn 12% dân số khu vực.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước đã ký ban hành Đạo luật Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, trong đó kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm “giam giữ hàng loạt” người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm cộng đồng thiểu số Hồi giáo khác tại Tân Cương.


Sau đó, Washington đã chế tài bốn quan chức cấp cao của ĐCSTQ tại Tân Cương, trong đó có bí thư Khu ủy Khu tự trị Tân Cương, ủy viên Bộ chính trị ĐCSTQ, ông Trần Toàn Quốc. Cho tới nay, ông Trần là quan chức cấp cao nhất của ĐCSTQ bị Mỹ chế tài.


Chế độ Trung Cộng nhiều lần phủ nhận cáo buộc của Mỹ, cảnh báo sẽ hành động đáp trả và gọi các động thái của Mỹ về Tân Cương là “can thiệp thô bạo” vào vấn đề nội bộ của nước này. Bắc Kinh cũng đã chế tài bốn quan chức Mỹ gồm ba nhà lập pháp và một đại sứ Mỹ về tự do tôn giáo quốc tế.Như Ngọc

Source: Trí Thức VNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comentarios


bottom of page