top of page

Nói dân là ‘tường đồng vách sắt’ của ĐCSTQ, Triệu Lập Kiên bị dân phản đối


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Triệu Lập Kiên (ảnh: Wikipedia Commons).


Người dân bình luận: “Mạo muội hỏi một câu, giả như có người không muốn làm tường đồng vách sắt, thì có còn được coi là nhân dân không?”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên gần đây đã tuyên bố rằng nhân dân Trung Quốc là “tường đồng vách sắt của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ai cũng đừng nghĩ sẽ phá vỡ được nó”. Ngay sau khi nhận xét này được đưa ra, đông đảo người dùng mạng đã lập tức lên tiếng: “Có ý gì đây? Muốn chúng tôi làm lá chắn bằng thịt ư?”

Secretchina dẫn một bài đăng trên Weibo vào ngày 27/8 của “Yangguang”, Triệu Lập Kiên tuyên bố với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Pompeo trong một đoạn video rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc có mối quan hệ sâu sắc với nhau, và nhân dân Trung Quốc là ‘tường đồng vách sắt của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ai cũng đừng nghĩ sẽ phá vỡ được nó”.


Về điều này, cư dân mạng đại lục đã nói trong phần bình luận bên dưới bài đăng: “Quốc gia chẳng phải mới là tường đồng, vách sắt bảo vệ dân sao! Hiện tại làm sao lại dân lại thành ra tường đồng vách sắt của quốc gia vậy?”; “Chúng tôi chẳng phải chịu thương, pháo ở đâu, mà lại đem huyết nhục chúng tôi xây nên Vạn Lý Trường Thành mới vậy”; “Thân ta bằng xương, không bằng xi măng, làm sao thành tường đồng, vách sắt?”; “Cá nhân tôi cho rằng nhân dân Trung Quốc nên được ĐCSTQ bảo vệ mới phải chứ!”


Cư dân mạng khó tin hỏi: “Ý của ông là gì? Muốn chúng tôi làm lá chắn thịt?”; “Ngược lại mới đúng chứ…”; “Mạo muội hỏi một câu: Giả như có người không muốn làm tường đồng vách sắt, thì có còn được coi là nhân dân không?”


Cũng có không ít cư dân mạng cho rằng: “Lời này nói rất thành thực rồi”; “Cuối cùng cũng nói ra lời thật lòng”; “Ôi chao, chuyện này cuối cùng cũng nói ra rồi? Không cần che đậy đúng không?”…


Một cư dân mạng khác thẳng thừng nói: “Nói chuyện viển vông, đừng có mà trói buộc chúng tôi”; “Cái thứ logic nực cười thế này”; “Tà ác dã trắng trợn đến không cần kiêng dè nữa rồi”.


Bài phát biểu của ông Triệu Lập Kiên vào ngày 28/8 đã nhanh chóng lọt vào danh sách tìm kiếm hàng đầu trên Weibo.


Vào thời điểm đó, một phóng viên đã hỏi Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo liên quan đến lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với công ty mẹ của TikTok là ByteDance và công ty mẹ của WeChat là Tencent.


Triệu Lập Kiên đã trả lời rằng: “Nhiều người Trung Quốc nói rằng nếu Hoa Kỳ thực sự cấm dùng WeChat, thì chúng tôi có thể cũng không sử dụng điện thoại di động của Apple”.


Nhưng sau đó cư dân mạng đã tìm ra và khẳng định ông Triệu hiện đang sử dụng điện thoại di động của Apple thay vì các điện thoại do Trung Cộng sản xuất khác.


Vì vậy, nhiều cư dân mạng đã chế giễu Triệu Lập Kiên: “Chống Mỹ là công việc, ở Mỹ dùng hàng Mỹ là lẽ sống”.


Điều đáng nói là Twitter đã bị chặn ở Trung Cộng đại lục, và người dân thường phải vượt tường lửa nếu muốn sử dụng Twitter. Sau khi mở tài khoản Twitter vào năm 2010, Triệu Lập Kiên đã trở thành nhà ngoại giao Trung Cộng tích cực nhất trên Twitter. Theo một thống kê từ Xinmin Weekly của Trung Cộng, Triệu Lập Kiên đã đăng 51.000 tweet kể từ khi ra mắt tải khoản vào năm 2010, trung bình 15 tweet mỗi ngày. Theo thống kê của Đài Á Châu Tự Do vào tháng 2/2020, hơn 80% bài đăng của ông là tweet bằng tiếng Anh và 5% bằng tiếng Trung.
Theo Li Xiaokui, Secretchina Phụng Minh biên dịch

Source: DKN
Recent Posts

See All
bottom of page