top of page

Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine khiến tàu Liêu Ninh trở thành tiêu điểm diễn xuất?


Ảnh: Youtube/DKN.TV.


Chuyên gia bình luận các vấn đề thời sự Thẩm Châu đã có bài viết trên trang Epochtimes nhận định về mối liên hệ giữa điểm nóng biên giới Ukraine và Biển Đông, cũng như khả năng tác chiến thực sự của tàu Liêu Ninh Trung Cộng.

Vào 23/4, Nga đã đưa ra thông báo bắt đầu rút quân khỏi các cuộc tập trận gần biên giới Ukraine. Có vẻ như trước sức ép mạnh mẽ từ phía Mỹ và NATO, quân đội Nga đã từ bỏ ý định tấn công Ukraine. Hay ông Putin đã cân nhắc lợi và hại trong vấn đề này. Dù thế nào đi chăng nữa, một cuộc xung đột quân sự đã được ngăn chặn, Hoa Kỳ, NATO đều thở phào nhẹ nhõm.

Hai cuộc xung đột và khủng hoảng quân sự mà Hoa Kỳ phải đối mặt, trước mắt một cái đã tạm thời được giải quyết, còn một cuộc đối đầu quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương giờ sẽ ngày càng có được sự tập trung quan tâm của quân đội Hoa Kỳ. Liệu Nga và ĐCSTQ có phối hợp với nhau hay không, khi cả hai đã tiến hành các hành động quân sự gần như cùng một lúc, điều này thực sự đã khiến Hoa Kỳ và các nước phương Tây lo lắng. Tuy nhiên, việc Nga rút quân đã khiến ĐCSTQ đơn thương độc mã đối mặt với quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, có thể nói rằng Nga đã bỏ rơi ĐCSTQ một lần nữa.

Gần đây, tàu sân bay Liêu Ninh của ĐCSTQ, cũng nổi lên là nhân vật chính trong cuộc đối đầu quân sự Trung-Mỹ ở khu vực Biển Đông.

Vào 22/4, Hải quân ĐCSTQ đã tung ra một bộ phim quảng cáo với tiêu đề: “Xin chào 100 năm, chúng tôi là Hải quân của nhân dân và chúng tôi đang hướng tới đại dương bao la”. Các phương tiện truyền thông của đảng bao gồm, Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo và Mạng lưới Quân sự của ĐCSTQ lập tức lao vào quảng bá rầm rộ.

Bộ phim tuyên truyền này, được tuyên bố là dành riêng cho lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ, nó đang cố gắng thể hiện sức mạnh của hải quân ĐCSTQ, và tuyên bố đang hướng tới đại dương bao la. Tuy nhiên, có rất ít hình ảnh về hạm đội hải quân của ĐCSTQ trên đại dương, nhiều cảnh quay cho thấy nội thất của con tàu, bờ biển và thậm chí là rừng rậm, và một ít máy bay đậu trên mẫu hạm. Rất khó để xác nhận liệu họ có thực sự quay bộ phim này trên biển hay không.

Giờ đây, tàu Liêu Ninh đã trở thành mục tiêu quan tâm của công chúng, tuy nhiên ĐCSTQ không dừng lại ở đó, họ muốn quảng cáo, đẩy Liêu Ninh lên tuyến đầu, là tiên phong trong cuộc đối đầu với quân đội Mỹ và các đồng minh. Hiện tại, Nga đã bỏ rơi ĐCSTQ, có lẽ đây là điều mà ông Tập chưa bao giờ ngờ tới. Cùng với hành động lúng túng của tàu Liêu Ninh, khi bị quân đội Mỹ và đồng minh theo dõi, với tâm lý như thế ĐCSTQ làm sao có thể tranh quyền bá chủ với quân đội Mỹ?

Mục đích của Liêu Ninh khi tiến vào Biển Đông chỉ là để phối hợp quay phim và làm quảng cáo. Nhiều thông tin cho biết, sau khi Liêu Ninh cập cảng Đảo Hải Nam, các khinh hạm của ĐCSTQ đã biến mất, bao gồm cả tàu khu trục Type 055, được cho là mạnh nhất.

Nguyên nhân, rất có thể là do quân đội Mỹ đã nắm được hiệu suất của các thiết bị chủ chốt như radar và sóng siêu âm từ các chiến hạm của ĐCSTQ. Có lẽ tàu chiến của ĐCSTQ và Mỹ đã tham gia một cuộc chiến tranh điện tử và chiến tranh tình báo. Để không tiếp tục bị làm cho xấu mặt, tàu khu trục 055 của ĐCSTQ đã chọn cách bỏ chạy. Tất nhiên, cũng không thể loại trừ những sự cố khác.

Trong đoạn phim quảng cáo mà ĐCSTQ đang tuyên truyền, dường như chỉ có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh lộ diện, còn hàng không mẫu hạm Sơn Đông do CCTV quảng bá trước đó lại không xuất hiện. Tàu Sơn Đông đã neo đậu trên đảo Hải Nam 4 tháng, không có tin tức về cuộc diễn tập trên biển, phim tuyên truyền về tàu Sơn Đông trước đó không chiếu cảnh huấn luyện chiến đấu của tàu Sơn Đông, nhưng lại mô tả chi tiết cách tàu Sơn Đông cung cấp lương thực cho hơn 5.000 người.

Được biết, Hàng không mẫu hạm 100.000 tấn của quân đội Mỹ có thủy thủ đoàn 5.000 người, hàng không mẫu hạm của ĐCSTQ nặng khoảng 70.000 tấn, nhưng cũng phải dùng tới thủy thủ đoàn 5.000 người. Điều này cho thấy khoảng cách về khả năng tác chiến của hai bên cách nhau quá xa. Nếu hàng không mẫu hạm Liêu Ninh chỉ là đến Biển Đông để hợp tác quay phim tuyên truyền cho ĐCSTQ, điều đó cho thấy tàu Sơn Đông chưa có khả năng thực sự ra khơi, cũng không thể hợp tác quay phim, một hải quân như vậy còn quá xa mới có thể tiến được vào Đại dương bao la.

Hiện tại, ĐCSTQ đã đặt hai mẫu hạm trên đảo Hải Nam, điều này chắc chắn đã làm tăng cường cuộc đối đầu quân sự trên Biển Đông.

Cách tiếp cận không biết tự lượng sức của ĐCSTQ đã thực sự khiến quân đội Hoa Kỳ nhận thức rõ hơn về nó. Khi tàu sân bay Liêu Ninh tiến vào Biển Đông, tàu USS Roosevelt đã ra khỏi Biển Đông theo kế hoạch, sau một ngày dừng lại ở Guam và nhanh chóng cơ động quay trở lại Biển Đông.

Điều đó nói lên rằng, Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đang cho ĐCSTQ thấy thế nào là một hạm đội hải quân vượt biển thực sự, có thể đi vào vùng chiến sự trong thời gian ngắn. Đồng thời, quân đội Mỹ cũng đã chứng tỏ sức mạnh của lực lượng không quân ở Biển Đông, và tiếp tục trình diễn các khái niệm tác chiến hải quân thế hệ tiếp theo như máy bay không người lái và tàu không người lái.

Nga rút quân vào thời điểm quan trọng, nhưng ĐCSTQ vẫn tiếp tục đẩy hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đáng xấu hổ lên phía trước trong tuyên truyền chính trị cấp cao của họ. Liệu tiếp theo đây nó sẽ kết thúc như thế nào ở Biển Đông?
Hàn Dương

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

コメント


bottom of page