top of page

Nghị sĩ Mỹ giới thiệu dự luật “Phòng chống xâm lược Đài Loan”
Nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Yoho (đảng Cộng Hoà, bang Florida) vào hôm 28/7 tuyên bố ông sẽ sớm trình lên Hạ viện dự luật để bảo vệ Đài Loan nếu Trung Cộng xâm lược.
Đăng trên Twitter cá nhân chiều 28/7, ông Yoho nói rằng chính sách của Mỹ đối với Trung Cộng đang ở ngã ba đường, trong khi chính quyền cộng sản Bắc Kinh đã tuyên bố rõ ràng ý định chiếm Đài Loan bằng mọi cách cần thiết, còn Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA) chỉ quy định giải quyết xung đột qua “các biện pháp hòa bình.”


Ông Yoho, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và là nhà đồng tài trợ của Đạo luật tự trị Hồng Kông, cho biết kể từ thời Henry Kissinger, Mỹ đã duy trì chính sách “mơ hồ” giữa Đài Loan và Trung Cộng. 


Trước đó, trong cuộc phỏng vấn hôm 17/7 trên Fox Business, ông Yoho nói rằng Mỹ đã “chưa làm đủ” để bảo vệ Đài Loan. 


Sau đó, ông Yoho tuyên bố sẽ trình lên dự luật nhằm giải quyết “sự mơ hồ” hiện tại liên quan đến việc Mỹ cần cam kết bảo vệ Đài Loan khỏi các cuộc tấn công của quân đội Trung Cộng.


Cùng ngày, ông Yoho đã gặp đặc phái viên Đài Loan ở Mỹ, bà Hsiao Bi-khim (Tiêu Mỹ Cầm), trong buổi lễ Đài Loan trao tặng 250.000 khẩu trang y tế cho Quân đoàn Mỹ. Nghị sĩ Yoho đã nhấn mạnh việc trao đổi và hợp tác với Đài Bắc.


Trong bài phát biểu của mình, ông Yoho nói rằng mối quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ rất bền chặt và ông dự định giới thiệu dự luật “Phòng chống xâm lược Đài Loan” tại Hạ viện trong tuần này. Ông nói rằng dự luật này quy định rõ rằng Mỹ có thể sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan khi người dân hoặc quân đội Đài Loan bị đe doạ. 


“Chính phủ Trung Cộng không thể đối xử với Đài Loan giống như Hồng Kông,” ông Yoho nói. Ông cảnh báo rằng nếu ĐCSTQ lựa chọn vượt qua ranh giới này, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả: “Đấy là lựa chọn của Trung Cộng”.


Ông nói thêm rằng dự thảo luật cũng khuyến nghị rằng Mỹ và Đài Loan tăng cường trao đổi quân sự và các chuyến thăm giữa các nhà lãnh đạo tương ứng. 


Theo nội dung của dự luật mà tờ Liberty Times có được, việc hiện đại hóa nhanh chóng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Cộng (PLA) đặt ra một mối đe dọa rõ ràng đối với Đài Loan. Dự luật sau đó xác định ba điều kiện theo đó Tổng thống Mỹ có thể cho phép sử dụng vũ lực:


1) Trung Cộng trực tiếp sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan


2) Trung Cộng thể hiện ý định giành quyền kiểm soát Đài Loan, đảo Penghu, Kinmen và các vùng lãnh thổ khác do Đài Loan kiểm soát,


3) Trung Cộng đe dọa quân đội Đài Loan hoặc cuộc sống của người dân Đài Loan.


Mới đây, Thượng viện Mỹ đã thông qua phiên bản Đạo luật uỷ quyền quốc phòng quốc gia (NDAA), gồm các điều khoản ngăn chặn Trung Cộng thực hiện việc xâm chiếm “sự đã rồi” đối với Đài Loan và cho phép đảo quốc tham gia vào cuộc tập trận hải quân RIM Thái Bình Dương (RIMPAC) từ 17-31/8.


Source: Trí Thức VN.
Recent Posts

See All

Comments


bottom of page