top of page

Nhà báo Mỹ: Tổng thống Trump có thể phục hồi nền kinh tế Hoa Kỳ còn ông Biden thì không


Tổng thống Trump hôm 16/7/2020 (ảnh: Delano Scott/White House/Flickr).


Trong một bài bình luận đăng trên Fox News gần đây, bà Liz Peek, nữ nhà báo kỳ cựu người Mỹ khẳng định, Tổng thống Donald Trump có thể hồi sinh nền kinh tế Hoa Kỳ, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid 19, trong khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden thì không.


Theo nhà báo Peek, Tổng thống Trump chỉ cần tập trung vào một điều nếu muốn giành chiến thắng vào tháng 11 tới. Đó là “ông ấy cần nói với người Mỹ về cách mà ông sẽ xây dựng lại nền kinh tế như thế nào”.


Nhà báo Peek cho rằng, Tổng thống Trump phải làm rõ lý do tại sao phương cách của ông có hiệu quả trong việc đem lại việc làm và khôi phục thu nhập cho người dân, trong khi tất cả các biện pháp theo lập trường Chính phủ lớn [Big Government] do ông Biden đề xuất, đều là sai lầm.


Đảng Dân chủ ủng hộ Chính phủ lớn, đồng nghĩa với việc tăng chi tiêu chính phủ và bổ sung quyền lực cho chính phủ liên bang can thiệp sâu vào hoạt động kinh tế, trong khi đó đảng Cộng hòa chủ trương Chính phủ nhỏ, đơn giản hóa các thủ tục và tạo điều kiện cho nền kinh tế hoạt động tự do theo nguyên tắc thị trường.


Nhà báo Peek cho rằng Tổng thống Trump có thể khôi phục lại nền kinh tế Mỹ, như ông đã từng làm điều đó trước khi xảy ra đại dịch cúm Vũ Hán.


“Đây không phải là công việc khó khăn. Ông Trump đã làm điều đó trước đây, còn ông Biden chưa từng làm được”, bà Peek nhận xét.


Bà Peek cho rằng, “Tổng thống Trump đã trình bày một kế hoạch thông minh và thực tế, để giảm bớt tệ quan liêu và các đánh giá về môi trường, vốn làm tê liệt các dự án cơ sở hạ tầng trong nhiều năm và khiến chi phí đội lên rất cao”, trong khi ông Biden đưa ra một ý tưởng kỳ quặc về khí hậu, trị giá 2.000 tỷ USD, làm phình to gánh nặng nợ công của chính phủ liên bang.


Ông Biden được cho là đã thay đổi “kế sách” tranh cử gần đây khi tung ra một loạt đề xuất mới mà ông nói rằng sẽ phục hồi nền kinh tế Hoa Kỳ giữa cơn khủng hoảng. Tuy nhiên, giới phân tích đánh giá kế hoạch của ông Biden có phần “sao chép” chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump.


Hơn nữa, chương trình nghị sự của ông Biden được đánh giá là chứa đựng các chính sách về chủ nghĩa xã hội mà một số đảng viên Dân chủ như ông Bernie Sanders cổ vũ, trong đó có tăng thuế để chi tiêu phúc lợi, tăng quyền lực cho chính phủ liên bang can thiệp vào nền kinh tế. Điều đó đặt ra nguy cơ nền kinh tế bị bóp nghẹt, việc làm giảm sút, trong khi gánh nặng nợ công tiếp tục gia tăng.


Nhà báo Peek cho rằng chương trình nghị sự của ông Biden là đáng lo ngại. Bà viết trong bài bình luận trên Fox News: “Không có gì có thể đáng lo ngại hơn, và nguy hiểm hơn, tại thời điểm này”.


Bà Peek khẳng định: “Đây không phải là thời gian để thử nghiệm. Chúng ta biết cái gì có hiệu quả. Chúng ta biết rằng chủ nghĩa tư bản tạo ra việc làm và tăng thu nhập cho tất cả mọi người, không chỉ những người được chính phủ lựa chọn”.


Nhà báo Peek cho rằng: “Bất kỳ người Mỹ nào, nếu nghĩ rằng cách tiếp cận của ông Biden là hợp lý, giúp chúng ta thoát khỏi sự hỗn loạn kinh tế, thì nên đi ‘kiểm tra sức khỏe’”.


Bà nhận định Tổng thống Trump có thể khôi phục nền kinh tế sau đại dịch Vũ Hán. “Chúng ta biết điều đó, bởi vì nền kinh tế Mỹ đã phát triển mạnh mẽ cho đến tháng 2/2020 [trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát]. Tổng thống Trump có thể làm lại điều đó, nếu được tái đắc cử, ông sẽ làm được điều đó”.


Bà Peek cũng đề cập đến thực tế là chỉ số lạc quan trong kinh doanh gia tăng dưới thời Tổng thống Trump. Bà lưu ý chỉ số Lạc Quan Doanh nghiệp Nhỏ của Liên Đoàn Kinh Doanh Độc Lập Quốc Gia (NFIB) trong 8 năm dưới thời ông Obama-Biden luôn ở mức dưới 100 điểm, còn chỉ số này trong 3 năm đầu dưới thời Tổng thống Trump đã tăng vọt lên mức kỷ lục.


“Ngày nay, sự lạc quan lại một lần nữa tăng lên, dù trong đại dịch, với chỉ số sánh được với mức tốt nhất dưới thời ông Obama-Biden ở Tòa Bạch Ốc”, bà Peek nhận xét.


Nữ nhà báo cũng đề cập đến nỗ lực cắt giảm thủ tục hành chính mà Tổng thống Trump thực hiện kể từ khi nhậm chức. “Tổng thống Trump đã xóa bỏ 8 quy định cũ cho mỗi quy định mới ban hành”, bà Peek giải thích lý do tại sao số lượng các thủ tục hành chính đã giảm đi đáng kể dưới thời chính quyền Trump.


Ngoài ra, bà Peek cho hay “kể từ khi ông Trump nhậm chức, thu nhập hộ gia đình trung bình đã tăng lên mỗi năm. Hơn nữa, vào đầu năm 2019, tiền lương mỗi giờ tăng 3,4% so với năm trước, mức cao nhất trong 10 năm”.Source: DKNRecent Posts

See All

Comentarios


bottom of page