top of page

Nhóm TNS lưỡng đảng đề xuất dự luật tước quyền lực chiến tranh của ông Biden


Ảnh chụp màn hình Youtube.


Hôm thứ Tư (3/3), một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng – do ông Todd Young (đảng Cộng hòa) và Tim Kaine (đảng Dân chủ) lãnh đạo – đã giới thiệu dự luật nhằm bác bỏ quyền lực chiến tranh của Tổng thống Joe Biden, theo Politico.

Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả các cuộc không kích gần đây của TT Biden ở miền đông Syria, được thực hiện mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Quyết định phát động cuộc tấn công diễn ra sau cuộc pháo kích vào một căn cứ quân sự của Iraq, nơi quân đội Mỹ đóng quân. Vụ tấn công bằng tên lửa khiến một nhà thầu dân sự thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Trong số những người bị thương có một người là lính Mỹ.

Dự luật này sẽ bãi bỏ các ủy quyền năm 1991 và 2002 về việc sử dụng lực lượng quân đội ở Trung Đông. Các ủy quyền này đã dọn đường cho cuộc xung đột quân sự kéo dài ở Iraq. Việc đề xuất dự luật cho thấy các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa đều kêu gọi chấm dứt “cuộc chiến tranh vĩnh viễn” ở Trung Đông. Quốc hội đã từ bỏ phần lớn thẩm quyền theo hiến pháp để tuyên bố chiến tranh. Các tổng thống của cả hai đảng đã sử dụng các ủy quyền cũ năm 1991 và 2002 để điều chỉnh các hành động quân sự của Hoa Kỳ.

TNS Kaine, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố “Các cuộc không kích vào tuần trước ở Syria cho thấy cơ quan hành pháp, bất kể đảng phái nào, sẽ tiếp tục gia tăng quyền lực chiến tranh của mình. Quốc hội có trách nhiệm không chỉ bỏ phiếu để cho phép hành động quân sự mới, mà còn bãi bỏ các ủy quyền cũ [về quân sự] không còn cần thiết.”

Cùng đề xuất dự luật này còn có TNS Dân chủ Chris Coons (bang Delaware), TNS Cộng hòa Chuck Grassley (bang Iowa), TNS Cộng hòa Mike Lee (bang Utah) và TNS Dân chủ Tammy Duckworth (bang Illinois).

Ông Kaine trước đó đã bày tỏ sự thất vọng với quyết định của chính quyền TT Biden vì không thông báo trước Quốc hội về cuộc không kích ở Syria.

“Người dân Mỹ xứng đáng được nghe lý do của Chính quyền đối với những cuộc không kích này và sự biện minh hợp pháp của họ cho việc hành động mà không cần đến Quốc hội,” ông Kaine nói. “Hành động quân sự tấn công mà không có sự chấp thuận của Quốc hội không phải là trường hợp đặc biệt vắng mặt [được quy định] trong hiến pháp. Quốc hội phải được thông báo đầy đủ về vấn đề này một cách khẩn trương.”
Ngọc Mai

Source: DKN
Recent Posts

See All

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

bottom of page