top of page

Những thành tựu chính sách đối ngoại của Trump tạo nên kỷ lục ở Mỹ


Tổng thống Donald J. Trump trước khi phát biểu ủng hộ chương trình phân phối Hộp thực phẩm Nông dân cho các gia đình, vào ngày 24/8/2020, tại Flavor First Growers and Packers ở Mills River, NC (Shealah Craighead / Ảnh chính thức của Tòa Bạch Ốc).


Thậm chí chuyên gia bình luận của tờ báo Washington Post còn phải công nhận thành tích của Tổng thống Trump là “khổng lồ”.

Thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chỉ đánh dấu một trong những thành tựu chính sách đối ngoại gần đây nhất của Tổng thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Ý nghĩa của hiệp ước hòa bình này đã lập nên một kỷ lục ở Hoa Kỳ, điều này thậm chí đã được thừa nhận bởi ông David Ignatius, chuyên mục chính sách đối ngoại của Washington Post, một tờ báo cánh tả.

Theo The BL, ông Ignatius đã đồng ý với Tổng thống Trump khi ông nói rằng đó là một thành tích “KHỔNG LỒ” và đồng ý rằng đây là khúc dạo đầu cho các thỏa thuận mà Israel có thể thực hiện với các quốc gia khác trong khu vực như Bahrain, Omar và Morocco. Việc ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bay đến Riyadh, thủ đô của Saudi Arabia và Tel Aviv ở Israel là một biểu tượng lịch sử đối với Phó Chủ tịch điều hành Martha Boneta của tổ chức ‘Các công dân vì nền Cộng hòa’ (CFTR), một tổ chức vận động hành lang cánh hữu của Mỹ. Bà nói:

Ông ấy [Trump] đã đánh bại ISIS, chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem và loại bỏ Qasem Soleimani, thiếu tướng Iran của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm người Mỹ, và đã trừng phạt Syria”.

Tổng thống Trump cũng đã bắt đầu cho rút quân khỏi Afghanistan và Syria và tuyên bố sẽ rút quân đóng ở Đức.

Ngoài ra, Tổng thống Trump đã chấm dứt thỏa thuận hạt nhân được coi là có hại với Iran và các thỏa thuận khí hậu Paris bất lợi cho Hoa Kỳ, đồng thời rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tham nhũng và yếu kém.

Ông cũng yêu cầu các thành viên NATO khác tăng cường đóng góp, trừng phạt Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để hạn chế nó lạm dụng kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ, đồng thời trừng phạt những hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ. Bà Boneta cũng đề cập đến các cuộc gặp thượng đỉnh và hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm chấm dứt các vụ thử tên lửa xuyên lục địa gây khó khăn cho Nhật Bản và các nước láng giềng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ở châu Mỹ, Tổng thống Trump cũng đã ký một thỏa thuận thương mại mới với Canada và Mexico, trừng phạt kinh tế chế độ độc tài của Nicolás Maduro, người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela, và nối lại quan hệ với các đồng minh của Mỹ ở Trung và Nam Mỹ.

Tương tự như vậy là những hành động nhất quán của Ngoại trưởng Mike Pompeo, luôn bao hàm tất cả các yêu cầu mà chính sách đối ngoại đòi hỏi — duy trì những mối quan hệ tốt đẹp của Hoa Kỳ với các đồng minh.

Tất cả những thành tựu này, hầu hết trong số đó là chưa từng có. Tổng thống Trump đã thiết lập một kỷ lục lịch sử cho nước Mỹ trong một chính sách đối ngoại được quản lý hoàn hảo, theo The BL.


Theo Jose Hermosa, The BL Hương Thảo biên dịch

Source: DKNRecent Posts

See All

Kommentare


bottom of page