top of page

Nikki Haley: Nếu Trung Cộng chiếm Đài Loan, mọi thứ sẽ kết thúc


Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (ảnh chụp màn hình Youtube/The New York Times).


Theo The Hill, hôm 16/6, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết trong cuộc họp kín của Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa Hạ viện Mỹ rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn thống trị thế giới, và nếu chiếm được Đài Loan, Bắc Kinh sẽ có động lực để chiếm các vùng lãnh thổ khác trên toàn cầu.

Tại cuộc họp, bà Haley tuyên bố rằng, Hoa Kỳ phải có những hành động mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc, bắt đầu với việc cùng các đồng minh như Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Canada tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Cựu đại sứ nói với khoảng 70 nghị sĩ Cộng hòa có mặt trong cuộc họp: “Nếu chúng ta không tẩy chay [Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022], nếu chúng ta không làm điều gì đó để thực sự kêu gọi [chính quyền Trung Cộng], hãy nhớ lời tôi nói. Tiếp theo sẽ là Đài Loan. Nếu [Đảng Cộng sản] Trung Quốc chiếm Đài Loan, mọi thứ sẽ kết thúc, vì họ sẽ nghĩ rằng điều này cho phép họ tự do chiếm bất kỳ lãnh thổ nào, không phải trong khu vực, mà là bất cứ nơi nào họ muốn”. Bà Haley cũng cáo buộc Tổng thống Mỹ Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác về thông cáo chung kêu gọi Trung Cộng ngừng vi phạm nhân quyền là cực kỳ yếu ớt. Theo bà Haley, thay vào đó, G7 nên xác định rằng Đài Loan là một “quốc gia có chủ quyền”.

Ngoài việc chỉ trích loạt đầu tư quy mô lớn hiện tại của chính quyền Biden và các chính sách đối nội khác, bà Haley dành nhiều thời gian trong bài phát biểu của mình để tập trung vào các vấn đề về Trung Cộng.

Bà cho biết, Bắc Kinh thực sự là một mối đe dọa hiện hữu đối với Hoa Kỳ và các nền dân chủ trên thế giới, và các quan chức Trung Cộng không nên được tin tưởng. Bà lập luận, sáng kiến Một vành đai Một con đường đã xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng ở hàng chục quốc gia trên thế giới, là một phương tiện để chính quyền Bắc Kinh đạt được ảnh hưởng và quyền lực trên toàn thế giới.

Nếu như quốc gia đi vay không thể trả nợ thì sẽ phải “hiến” cho Bắc Kinh các nguồn lực quốc gia như lưới điện quốc gia, cơ sở quân sự và cảng biển. Bà Haley nói: “Bây giờ hãy nhìn vào bản đồ [Một vành đai Một con đường] bạn sẽ thấy ớn lạnh về những gì họ muốn làm”.

Ngoài ra, bà Haley đưa ra mô tả đáng lo ngại về cuộc chiến không gian mạng do Bắc Kinh thực thi. Bà nói rằng Bắc Kinh vừa thông qua một biện pháp bảo mật dữ liệu, theo đó, quy định rằng tất cả dữ liệu cá nhân là tài sản quốc gia.
Vũ Dương

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page